Điều trị bệnh tiêu chảy bằng thuốc Berberin có hiệu quả không?

638

Berberin là một thuốc rất quen thuộc trong việc trị tiêu chảy cấp. Thuốc Berberin có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra. Vậy ngày nay, Berberin còn hiệu quả không?


Điều trị bệnh tiêu chảy bằng thuốc Berberin có hiệu quả không?

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, thuốc Berberin là một thuốc có thành phần chủ yếu được chiết xuất từ cây Vàng đằng. Bên cạnh đó, giảng viên Y học cổ truyền trung cấp chia sẻ thêm, loại thuốc này còn có một số thành phần của một số loại vị thuốc đông y khác như là: thổ hoàng liên, hoàng liên, hoàng bá,… Đây là một loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên có chứa hoạt chất kháng viêm. Do đó, tác dụng phổ biến của thuốc Berberin chủ yếu là điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra.

Trường hợp dùng thuốc Berberin để điều trị bệnh nhiễm trùng đường ruột, bệnh nhân không chỉ đạt được mục đích điều trị mà còn đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến các vi khuẩn có lợi đối với hệ đường ruột, các vi khuẩn này vẫn sẽ hoạt động bình thường. Đặc  biệt, dùng thuốc kháng sinh trường hợp kết hợp với Berberin sẽ hạn chế được các tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây ra cho đường ruột.

Dược sĩ Pasteur chia sẻ phương pháp sử dụng  Berberin an toàn nhất

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tai Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, tùy vào từng độ tuổi, từng thể trạng và từng tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân sẽ được chỉ định uống Berberin với liều lượng khác nhau.

Cách sử dùng Berberin đối với người lớn

Trường hợp người lớn mắc bệnh tiêu chảy do vi khuẩn, các Y sĩ đa khoa sẽ cho bệnh nhân uống 1 liều duy nhất 400 mg berberine sulfate. Trong các tình huống còn lại sẽ dùng thuốc theo thời gian và liều lượng do bác sĩ chỉ định. Trường hợp bệnh nhân đang dùng các thuốc khác để điều trị bệnh tiêu chảy thì người bệnh nên uống thuốc Berberin phương pháp xa từ 1 đến 2 tiếng để không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Cách sử dùng Berberin đối với người lớn

Cách sử dụng Berberin đối với trẻ em

Mặc dù Berberin là một chất rất lành tính, rất ít trường gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Nhưng trường hợp cho bệnh nhân uống quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như: tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, đau bụng, cảm giác buồn nôn, nhịp tim chậm, khó thở, hạ huyết áp, trầm cảm, suy tim, co giật và nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Hiện theo tin tức y tế cập nhật thì vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về liều lượng dùng đối với đối tượng này. Theo đó, chúng ta không nên tùy ý cho trẻ em sử dụng thuốc này. Với các tình huống bắt buộc phải dùng thì cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý khi dùng Berberin

Để tránh cho người sử dụng thuốc Berberin gặp rủi ro không mong muốn cũng như đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị, bệnh nhân nên thông báo tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, cùng với các loại thuốc đang sử dụng bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn cho Dược sĩ tư vấn và bác sĩ điều trị.

Thông tin tại web site Cao đẳng Y dược TPHCM –Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chỉ mang tính tham khảo! Người bệnh không làm theo!

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp và biên tập thông tin từ nhà sản xuất