Vì sao đang điều trị mỡ máu không nên ăn bưởi?

1929

Bưởi là loại quả có múi, vị ngọt, chua, tăng vitamin C và ít năng lượng. Bưởi giúp người bệnh hạ mỡ máu nhưng chính bưởi lại là loại trái cây làm giảm hoạt tính của thuốc hạ cholesterol và nhiều loại thuốc khác nữa.

Bưởi chúng ta ăn hằng ngày có chứa hợp chất furanocoumarines

Bưởi làm tăng nồng độ thuốc trong máu?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết cơ thế hấp thụ thuốc qua tiêu hóa như sau: Thuốc dung nạp qua đường uống được hấp thu ở ruột non, đi qua tĩnh mạch cửa vào gan, sau đó theo máu đi khắp cơ thể. Ngay tại lớp tế bào biểu bì của ruột non, một phần thuốc được chuyển hoá thành một số chất khác, và một phần còn lại sẽ loại bỏ ra khỏi cơ thể như một hình thức giải độc. Gan cũng có chức năng chuyển hoá để giải độc tương tự. Như vậy, các dược sĩ lý giải tình trạng lượng thuốc thực sự đi vào máu để điều trị bệnh bị sụt giảm so với lượng thuốc người bệnh uống vào.

Việc chuyển hoá giải độc này xảy ra với sự xúc tác của những enzyme có tên là CYPs. Nói theo phương diện trên y học lâm sàng học là do enzyme CYPs gây tình trạng nồng độ thuốc trong máu giảm xuống. Những loại thuốc khi được thử lâm sàng, cũng dựa vào mức thuốc còn lại trong máu.

Trong bưởi chúng ta ăn hằng ngày có chứa hợp chất furanocoumarines. Chất furanocoumarines ức chế hoạt động của enzyme CYPs, nên việc chuyển hoá giải độc để loại thải bị hạn chế. Hậu quả là nồng độ thuốc trong máu tăng cao so với dự tính và gây những phản ứng phụ bất lợi cho sức khoẻ, tương tự như dùng quá liều thuốc.

Những nghiên cứu mới nhất được tin tức Y dược tổng hợp cho thấy, bưởi có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu người bệnh với hơn 85 loại thuốc. Những loại thuốc sau đây được xác nhận là bị ảnh hưởng do bưởi, được dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp như sau:


Bưởi không phù hợp với một số bệnh lý

  • Thuốc điều trị cao mỡ máu (cholesterol) thuộc loại statins như Atorvastatin (Lipitor) Lovastatin (Mevacor), Simvastatin (Zocor)… phản ứng phụ có thể làm đau cơ.
  • Thuốc điều trị tăng huyết áp: đa số những loại thuốc tăng huyết áp đều không bị ảnh hưởng do tiêu thụ bưởi. Tuy nhiên, vài loại thuốc huyết áp sau đây bị ảnh hưởng: Felodipine, Nifedipine (Procardia), Losartan (Cozaar), Eplerenone (Inspra). Khi dùng thuốc huyết áp, người bệnh ăn bưởi có thể gây tình trạng  không kiểm soát được mức huyết áp mong muốn, tuỳ thuộc vào cơ chế hạ huyết áp của thuốc mà người bệnh dùng.
  • Thuốc ổn định nhịp tim: một vài loại thuốc như Amiodarone, Dronedarone… bị ảnh hưởng do bưởi và làm thay đổi nhịp tim bất thường.
  • Thuốc kháng sinh như Erythromycin, Rilpivirine, Primaquine, Albendazole có thể bị ảnh hưởng do ăn bưởi, có thể gây làm rối loạn nhịp tim của người bệnh

Một số loại thuốc khác như thuốc làm loãng máu (Apixaban, Rivaroxaban…), những loại thuốc chống trầm cảm như Valium, Triazolam…, thậm chí thuốc làm giảm rối loạn cương dương như Viagra, Cialis… cũng bị ảnh hưởng do người dùng sử dụng thuốc cùng với bưởi.


Bưởi là thực phẩm đại kỵ với người bệnh mỡ máu

Những người bệnh nào nên kiêng sử dụng trái bưởi khi đang điều trị bệnh

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, không chỉ người bệnh mỡ máu cần kiêng ăn bưởi khi đang điều trị thuốc hạ mỡ máu. Một số người bệnh cần kiêng ăn bưởi bao gồm:

  • Người có bệnh lý tim mạch huyết áp cao
  • Người có bệnh lý tim mạch rối loạn nhịp tim
  • Người có bệnh lý về máu
  • Người có bệnh lý trầm cảm
  • Người bị rối loạn cương dương

Các trường hợp bệnh lý trên đang sử dụng thuốc, không nên sử dụng bưởi. Người bệnh nên hạn chế ăn bưởi để thuốc đạt hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Nếu muốn sử dụng bưởi khi đang điều trị bệnh, bạn nên tham khảo bác sĩ để đổi loại thuốc khác thích hợp với thể trạng bệnh lý của mình. Nhưng tốt nhất là không nên ăn bưởi khi uống thuốc.

Nguồn: Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp