Mỡ máu cao có thể ăn gì giúp phòng biến chứng đột quỵ tim mạch?

797

Người mắc bệnh mỡ máu cao thường có suy nghĩ có thể ăn gì để không bị tăng mỡ máu? Đây cũng là suy nghĩ của các người mỡ máu cao hiện nay. Vậy mỡ máu cao ăn gì?

Mỡ máu cao nên ăn gì?

Vì sao mọi người lại hỏi “mỡ máu cao nên ăn gì??

Bác sĩ Anh Tú  (giảng viên Cao đẳng Y Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ) trả lời thắc mắc “ vì sao cần hỏi: mỡ máu ăn gì tốt” như sau: Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các khả năng tăng mỡ trong máu là do chế độ dinh dưỡng có chất béo có hại. Có chất béo mà cơ thể không kịp đào thải hay chuyển hóa, chúng có thể làm tăng lượng mỡ dư thừa. Lượng mỡ máu tích tụ lâu ngày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở những cơ quan như gan, tim, thận…  

Danh sách những thực phẩm, vi chất người bệnh mỡ máu cao nên ăn

Chất béo không bão hòa

 Omega 3 từ những loại cá  như là; cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ… bởi Acid Omega -3 có khả năng giảm cholesterol, duy trì tính linh hoạt của động mạch, tĩnh mạch và tăng cường cơ tim. Omega 3  cũng giúp giảm huyết áp bằng phương pháp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa cứng thành động mạch. Ngoài ra có thể bổ sung Omega – 6 từ dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ, ăn những loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô.

Không chỉ vậy, nguồn chất béo bão hòa đơn lại có các trong trái bơ và hầu như tất cả những loại dầu thực vật như dầu olive, dầu canola, dầu đậu phộng, dầu mè, dầu hạt lanh… cũng chứa lượng omega 3-6 nhất định.

Người bệnh mỡ máu cao nên ăn gì?

Trà xanh

Các chuyên gia Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  khuyên người bệnh nên uống trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần đến 7mg/dL và giảm cholesterol xấu đến 2mg/dL. Trà xanh có tác dụng làm giảm sự sản xuất cholesterol LDL trong gan, trà xanh cũng giúp loại bỏ LDL xấu ra khỏi cơ thể và  ngăn sự hình thành mảng xơ vữa trong động mạch, đồng thời tăng cường quá trình loại bỏ LDL ra khỏi máu. Người bệnh có thể dùng trà xanh giảm mỡ máu bằng phương pháp sắc nước trà tươi hoặc trà đã sao khô để uống mỗi ngày. Trà xanh cũng chứa các chất giàu chất chống oxy hóa trong trà xanh còn giúp ngăn chặn cholesterol LDL không bị oxy hóa.

Những loại gia vị

Một số loại gia vị có chứa các vitamin, khoáng chất và những chất chống oxy hóa ở hàm lượng cao. Tổng hợp tại tin tức y dược cho thấy rằng tỏi, nghệ và gừng đặc biệt có hiệu quả giảm cholesterol khi ăn thường xuyên. Nếu người bệnh duy trì thói quen ăn một tép tỏi mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì lượng cholesterol toàn phần có thể giảm đến 9%.

Ngoài công dụng giảm cholesterol, một số loại gia vị bạc hà, đinh hương, tiêu và quế còn chứa chất chống oxy hóa ngăn cản cholesterol LDL bị oxy hóa, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch.  

Mỡ máu cao nên ăn một số loại quả 

Chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan có trong những loại đậu, hạt, ngũ cốc, hạt lanh, táo và những loại trái cây có múi họ nhà cam. Cơ thể con người không có những enzyme nhất định để phá vỡ chất xơ hòa tan

Những loại thịt trắng

Không chỉ ăn rau xanh và hoa quả, bệnh nhân mỡ máu cũng cần hấp thụ protein giúp đảm bảo duy trì hoạt động sống của cơ thể. Có thể dùng những loại thịt trắng từ gia cầm như gà, vịt, ngan là các loại thịt có lượng cholesterol thấp thay cho những loại thịt bò, bê, trâu, cá,…. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý không có thể ăn da gia cầm.

Thông tin mang tính chất tham khảo, người bệnh cần thực hiện theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp