Hướng dẫn bù điện giải Oresol trong những ngày nóng đỉnh điểm

1009

Thời tiết mua hè nóng lực, ra nhiều mồ hôi là nguyên nhân chính gây mất nước, ngoài một số nguyên nhân bệnh lý như tiêu chảy, sốc,… Phương pháp sử dụng dung dịch Oresol như thế nào đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Hướng dẫn bù điện giải Oresol trong những ngày nóng đỉnh điểm


Một số nguy hiểm khi uống Oresol không đúng phương pháp 

Thành phần chính của oresollà muối và đường. Khi oresol được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp cơ thể phục hồi. Tuy nhiên, nếu cách pha oresol không đúng phương pháp sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây ra một số biến chứng thần kinh nguy hiểm.

Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định nhiều trường hợp có triệu chứng tăng natri máu do mất nước trong tế bào, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thần kinh nguy hiểm và có thể gây teo não. Một số triệu chứng thần kinh thường gặp trên y học lâm sàng bao gồm: mệt mỏi, rối loạn tri giác, hôn mê, co giật. Nguyên nhân dẫn tới việc tăng natri máu trong trường hợp này là do người dùng đã pha oresol không đúng phương pháp.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ, vì sợ trẻ nhỏ không chịu uống nên nhiều bậc cha mẹ đã pha oresol đặc, ít nước đi. Điều này rất nguy hiểm vì pha ít nước dẫn đến hàm lượng muối hấp thu vào máu tăng cao, tăng muối trong máu gây mất nước một số biểu hiện như co giật, hôn mê và có thể gây tổn thương não không phục hồi, không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Qua thông tin trên, các bạn có thể thấy nếu chúng ta bổ sung Oresol sai cách vào những ngày nắng nóng thì rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Liều dùng Oresol như thế nào là đúng?

Liều lượng sử dụng dung dịch bù điện giải Oresol như thế nào?

Các dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ các liều dùng Oresol theo quy chuẩn bởi các tổ chức y tế như sau:

 Liều lượng theo Dược thư quốc gia Việt Nam

Người lớn

Thông thường cho sử dụng 200 – 400 ml dung dịch sau mỗi lần mất nước (nôn hoặc tiêu chảy).

Trẻ em

 • Trẻ 1 tháng – 1 năm tuổi: 1 – 1,5 thể tích 1 lần bú bình thường
 • Từ 1 – 12 tuổi: 200 ml sau mỗi lần mất nước (nôn hoặc tiêu chảy)
 • Từ 12 – 18 tuổi: 200 – 400 ml sau mỗi lần mất nước (nôn hoặc tiêu chảy).

Liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất

Gói oresol 4,1mg

Sử dụng oresol theo hướng dẫn của dược sĩ. Pha 1 gói vào 200 ml nước đun sôi để nguội.

 • Phòng mất nước do tiêu chảy: 10 ml/kg sau mỗi lần đi tiêu phân lỏng. Vẫn tiếp tục cho trẻ bú hoặc ăn bình thường nếu dung nạp tốt.
 • Bù mắt nước nhẹ-vừa trường hợp tiêu chảy: 75 ml/kg trong 4 giờ đầu. Sau 4 giờ, không còn triệu chứng mất nước: chuyên sang liều lượng phòng ngừa.
 • Còn triệu chứng mất nước: lặp lại liều lượng trên.
 • Xuất hiện triệu chứng mất nước nặng: đến bệnh viện ngay, khẩn cấp bù nước qua đường tĩnh mạch.
 • Phòng mất nước không do tiêu chảy: uống từng ngụm Oresol theo khả năng.
Gói oresol 5,6mg

Sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Có thể hòa tan cả gói thuốc 5,6g vào 200ml nước đun sôi để nguội, khuấy cho tan hoàn toàn. Liều lượng tham khảo:

 • Trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi: 50 — 100 ml
 • Trẻ từ 2 đến 10 tuổi: 100— 200 ml
 • Từ 10 tuổi trở lên: Uống theo nhu cầu.

Sử dụng oresol theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ

Gói oresol 27,9mg

Sử dụng oresol theo hướng dẫn. Các bạn có thể hòa tan cả gói 27,9 g vào 1 lít nước đã đun sôi để nguội, khuấy cho tan hoàn toàn. Sau đó cho uống dịch đã pha theo một số liều lượng như sau:

Bù nước
 • Mất nước nhẹ: Bắt đầu cho uống 50 ml/kg, trong 4-6 giờ
 • Mất nước vừa phải: Bắt đầu cho uống 100ml/kg, trong 4-6 giờ.

Sau đó điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng oresol tùy theo mức độ khát và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, thì các chuyên gia y tế khuyên các phụ huynh nên cho con uống từng thìa một, uống liên tục cho đến hết liều lượng quy định. Không nên cho uống một lúc quá nhiều sẽ gây nôn.

Duy trì dịch cơ thể
 • Tiêu chảy liên tục nhẹ: uống 100-200 ml/kg/24 giờ, đến khi hết tiêu chảy.
 • Tiêu chảy liên tục nặng: uống 15 ml/kg/giờ, cho đến khi hết tiêu chảy.

Khi sử dụng dung dịch bù điện giải Oresol người bệnh cần lưu ý gì?

Dược sĩ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc một số vấn đề càn thận trọng khi sử dụng Oresol như sau:

 • Suy thận nặng hoặc xơ gan.
 • Suy tim sung huyết, phù hoặc tình trạng giữ natri, vì dễ có nguy cơ gây tăng natri huyết, tăng kali huyết, suy tim hoặc phù.
 • Trong quá trình điều trị, người bệnh cần được theo dõi cẩn thận nồng độ một số chất điện giải và cân bằng acid-base.

Thông tin về liều dùng oresol tại truongcaodangyduoctphcm.net.vn không thể thay thế chỉ định cũng như phác đồ điều trị bù điện giải của bác sĩ dành cho người bệnh! Thông tin mang tính tham khảo, bạn đọc không làm theo!

Nguồn: Dược thư quốc gia Việt Nam