Thông tin về thuốc Chlorphenamine

193

Bài viết sau đây sẽ đưa thông tin về một loại kháng histamine sử dụng trong trường hợp dị ứng. Một loại thuốc có tên gọi là Chlorphenamine

Thông tin thuốc Chlorphenamine

Thuốc Chlorphenamine có công dụng là gì?

Với tính chất thuộc nhóm thuốc kháng histamine, Chlorphenamine hoạt động bằng cách ngăn chặn những ảnh hưởng của histamine gây nên những triệu chứng dị ứng bên trong cơ thể con người

Cùng với đó, thuốc còn có tác dụng làm giảm các tình trạng như ngứa ngáy, mẩn đỏ, hắt hơi, chảy nước mắt, ngứa mũi hoặc ở phần cổ họng và được chỉ định điều trị tình trạng sổ mũi do bị dị ứng, viêm mũi dị ứng hay tình trạng cảm lạnh thông thường. Thuốc có khả năng kiểm soát tốt các triệu chứng cảm lạnh, bị dị ứng nhưng không điều trị những nguyên nhân gây ra triệu chứng hoặc tố độ phục hồi.

Trường hợp khác thuốc cũng có khả năng điều trị một số bệnh khác không được liệt kê tại đây. Bác sĩ sẽ dựa vào tùy tình trạng bệnh lý để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Thông tin về cách sử dụng thuốc Chlorphenamine

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM thì thuốc Chlorphenamine sẽ được chỉ định cụ thể như sau:

Thông thường những trường hợp người lớn mắc những bệnh dị ứng sẽ được chỉ định dùng 4mg mỗi 4 – 6h. Liều tối đa được chỉ định 24mg/ ngày.
Liều hỗ trợ trong quá trình điều trị cấp cứu những cú sốc quá mẫn: đối với người lớn dùng 10 – 20mg tiêm trong cơ, hoặc được chỉ định dùng trong tĩnh mạch khoảng 1 phút. Liều tối đa được chỉ định dùng 40mg/ ngày.

Trường hợp sử dụng cho trẻ em như sau:

  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: dùng 1mg thuốc và uống 2 lần/ ngày.
  • Trẻ từ 2 – 5 tuổi: dùng 1 mg uống mỗi 4 – 6h.
  • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: chỉ định dùng 2mg uống mỗi 4 – 6h.

Trẻ 1 – 5 tuổi sẽ được chỉ định liều dùng tối đa được chỉ định uống 6mg/ ngày đối với. Liều tối đa 12mg/ ngày đối với trẻ từ 6 – 12 tuổi. Liều chỉ định điều trị cấp cứu những cú sốc quá mẫn: dùng liều 87,5mcg/kg tiêm vào mạch máu và dùng 4 lần/ ngày.

Chlorphenamine 4mg

Dùng thuốc Chlorphenamine an toàn hiệu quả

Giảng viên các trường cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ rằng Chlorphenamine có ở những dạng tương ứng như dạng viên nang, viên nén hay dạng viên nang phóng thích kéo dài, viên nén nhai hay dạng siro uống. Đối với những loại viên nén và viên nang, viên nhộng và siro thông thường sẽ được chỉ định dùng 4 – 6h trong những trường hợp cần thiết. Thuốc Chlorphenamine dạng viên nang phóng thích kéo dài, viên nén thông thường sẽ được chỉ định dùng 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối khi cần thiết.

Chú ý sử dụng thuốc Chlorphenamine theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Đồng thời, tham khảo kỹ thông tin ở trên nhãn thuốc để hiểu được cách sử dụng thuốc an toàn. Lưu ý, không được tự ý dùng thuốc ít hoặc nhiều, tự ý ngừng sử dụng hay kéo dài thời gian dùng thuốc Chlorphenamine khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn về loại thuốc tốt nhất đối với những triệu chứng của bạn. Kiểm tra đầy đủ thông tin trên nhãn thuốc về những loại thuốc cảm, thuốc ho không được kê thuốc một cách thận trọng khi sử dụng thuốc. Đối với những loại thuốc này có chứa những thành phần hoạt tính tương tự, khi kết hợp với nhau có khả năng sẽ gây quá liều. Đặc biệt khi bạn sử dụng thuốc này đối với trẻ nhỏ uống thuốc cảm lạnh hay thuốc ho.

Trên đây là những thông tin về thuốc Chlorphenamine mà một số lưu ý trước khi sử dụng. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên của các Dược sĩ tại Cao đẳng Dược TPHCM sẽ giúp mọi người hiểu hơn về thuốc Chlorphenamine cũng như cách sử dụng thuốc đảm bảo an toàn nhất. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người tự ý áp dụng theo khi chưa được chỉ định của các chuyên gia.