10 Loại “Kháng sinh tự nhiên” cho cuộc sống an toàn bạn nên biết!

70

Một số “kháng sinh tự nhiên” từ thực vật đã trở thành nguồn dược liệu quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 loại “kháng sinh tự nhiên” đến từ thực vật, những nguồn dưỡng chất độc đáo giúp bảo vệ cơ thể một cách tự nhiên và an toàn.

Thuốc kháng sinh tự nhiên là những hợp chất được chiết xuất từ thực vật

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Thuốc kháng sinh tự nhiên là những hợp chất được chiết xuất từ thực vật, có khả năng chống lại và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Chúng được áp dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng và được xem xét như một lựa chọn thay thế kháng sinh hóa học, giảm nguy cơ tác dụng phụ và hạn chế đề kháng của vi khuẩn.

Những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày có thể xem như “thuốc kháng sinh tự nhiên” bao gồm:

Tỏi

Tỏi được coi là một kháng sinh tự nhiên nhờ chứa các hoạt chất như allicin, glucogen, aliien và fitonxit, có khả năng chống lại vi khuẩn, hỗ trợ điều trị cảm cúm và củng cố hệ miễn dịch. Hợp chất Ajoene trong tỏi cũng được biết đến vì khả năng làm suy yếu vi khuẩn, nâng cao khả năng chống khuẩn và diệt khuẩn, làm cho nó trở thành một giải pháp tự nhiên thú vị.

Tuy là một lựa chọn kháng sinh tự nhiên, tỏi cũng được đánh giá cao với một số tác dụng khác:

  • Chống lại sự phát triển của khối u trong một số loại ung thư khác nhau như ung thư dạ dày, đại tràng, phổi, và thanh quản.
  • Giảm lipid trong máu, hạ huyết áp tâm thu và tâm trương.
  • Điều trị rối loạn tiêu hóa, giảm đường huyết, chống nhiễm độc chất phóng xạ và bảo vệ gan.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi sử dụng tỏi với liều lượng lớn để điều trị nhiễm trùng, có thể gây ra xuất huyết nội. Đối với những người sử dụng thuốc chống đông, việc thảo luận với bác sĩ trước khi tích hợp tỏi vào chế độ làm việc là quan trọng để đảm bảo an toàn.

Gừng

Gừng, một loại cây có nguồn gốc từ thực vật, là một kháng sinh tự nhiên thường được ưa chuộng. Gừng tươi mang đến tính ấm và vị cay, giúp thông khí, trong khi gừng khô cũng có tính ấm và vị cay, có thể chữa phong hàn và đau bụng.

Khả năng kháng khuẩn của gừng được chứng minh, giúp đối phó với các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như E.coli, Salmonella. Do đó, gừng thường xuất hiện trong các phương pháp truyền thống để điều trị các tình trạng như tiêu chảy do nhiễm khuẩn hoặc lỵ ra máu.

Nghệ

Nghệ, một loại cây chứa đựng nhiều thành phần chống oxy hóa, được biết đến với khả năng kháng virus và kháng khuẩn, giúp giảm viêm và ngăn chặn viêm loét.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt chất Curcumin trong nghệ có khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori, tác nhân chủ yếu gây ra viêm loét dạ dày.

Khi sử dụng nghệ ngoài da, nó không chỉ giúp giảm thâm và trị mụn, mà còn có thể điều tiết sản xuất dầu, giảm mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm, và chống oxy hóa.

Hành lá cũng là nguồn vitamin và khoáng chất phong phú

Hành lá

Hành lá, với hoạt chất Allicine, là một chất diệt khuẩn được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, và bệnh bạch hầu. Allicine có thể mất tác dụng ở nhiệt độ cao, nên khi chế biến, thường nên thêm hành vào sau cùng.

Hành lá cũng là nguồn vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là Vitamin A và C, giúp bảo vệ mắt, duy trì niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, hành lá cũng được sử dụng để giảm đờm và ngăn chặn sự tạo ra đờm trong cơ thể.

Mật ong

Theo Dược sĩ – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Mật ong, với chứa hydrogen peroxide, được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Hydrogen peroxide trong mật ong có khả năng kháng khuẩn, và hàm lượng đường cao giúp ngăn chặn sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Mật ong có mức pH thấp, có tác dụng hút ẩm khỏi cơ thể, làm cho vi khuẩn trở nên thiếu nước và dần chết.

Ngoài ra, mật ong cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như Vitamin C (thúc đẩy hệ miễn dịch), Canxi (hỗ trợ xương chắc khỏe) và sắt (hỗ trợ hệ tuần hoàn). Mật ong còn giúp nhanh chóng lành vết thương bằng cách tạo ra một lớp phủ bảo vệ, nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm viêm nhiễm và ngăn chặn tình trạng bong vảy trên da.

Rau diếp cá

Rau diếp cá được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên từ thực vật. Chứa decanoyl – acetaldehyd, rau diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt là ức chế các loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu, E.coli, và trực khuẩn bạch hầu.

Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa Quercitrin và Dioxy-flavonon, giúp lợi tiểu và làm chắc thành mao mạch, có hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ. Rau diếp cá cũng được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Rau kinh giới

Rau kinh giới là một nguồn cung cấp Carvacrol và Thymol, hai hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Các hoạt chất này hiệu quả trong việc tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột như giun, sán, nguyên nhân gây chảy máu, ngộ độc, và tắc ruột.

Rau kinh giới được sử dụng để điều trị các rối loạn tiêu hóa và chứng khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, rau kinh giới cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, magie, và sắt, giúp tăng cường dinh dưỡng và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Đinh hương được coi là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên

Đinh hương

Theo DSCK1 Nguyễn Quốc Trung – GV Cao đẳng Dược cho biết: Đinh hương được coi là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, với khả năng kháng khuẩn hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả E.coli.

Thường được sử dụng để giảm chứng khó chịu dạ dày, điều trị tiêu chảy và hỗ trợ giảm cảm giác đau và hoa. Cả hoa và dầu cây đinh hương đều có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng ợ hơi, buồn nôn, và nôn.

Ngoài ra, đinh hương còn được sử dụng như một liệu pháp bôi lên nướu răng để giảm đau răng và giảm cảm giác đau khi tiến hành các quá trình điều trị nha khoa.

Tinh dầu cỏ xạ hương

Tinh dầu cỏ xạ hương đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các loại vi khuẩn có khả năng phát triển sức đề kháng với chất kháng sinh.

Lưu ý rằng tinh dầu cỏ xạ hương chỉ nên sử dụng bên ngoài da và tuyệt đối không nên sử dụng qua đường miệng. Để sử dụng, bạn nên pha loãng tinh dầu với tỷ lệ 1:1, hòa trộn với dầu dừa hoặc dầu ô liu trước khi áp dụng lên vùng da cần điều trị. Tránh áp dụng tinh dầu cỏ xạ hương trực tiếp lên da, vì điều này có thể gây kích ứng và viêm da.

Lưu ý rằng tinh dầu cỏ xạ hương là không thích hợp cho bệnh nhân có tăng huyết áp hoặc cường giáp, và nên được sử dụng cẩn thận trong trường hợp này.

Dầu dừa

Dầu dừa chứa khoảng 50% acid lauric, một loại acid có khả năng kháng khuẩn, kháng virus, và chống nấm ở mức độ nhẹ, làm cho nó trở thành một thành phần hữu ích trong mỹ phẩm giúp da chống khuẩn và chống nấm.

Ngoài ra, dầu dừa còn là một lựa chọn tuyệt vời để dưỡng tóc. Acid lauric trong dầu dừa có khả năng thấm sâu vào tóc, tạo một lớp bảo vệ bên ngoài giúp tóc trở nên mượt mà và giảm tổn thương.

Tuy nhiên, lưu ý rằng dầu dừa chứa đến 90% acid béo no, điều này có thể không tốt cho sức khỏe tim mạch. Do đó, việc sử dụng dầu dừa nên được kiểm soát và không nên thường xuyên sử dụng trong việc nấu ăn, xào nấu, hay trộn salad hàng ngày.

Trên đây là một số “kháng sinh tự nhiên” từ thực vật mà bạn nên biết. Việc sử dụng những nguồn dược liệu tự nhiên này không chỉ giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp nào, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chọn lựa những phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân của bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và tự nhiên!

Theo Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp