Thông tin về thuốc Omeprazol và cách sử dụng hiệu quả

518

Bệnh loét dạ dày xảy ra ở mọi lứa tuổi trong đó người lớn có tỷ lệ cao hơn. Trong trường hợp này các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Omeprazol.

Tìm hiểu về thuốc Omeprazol 

Thông tin thuốc Omeprazol

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ bên cạnh sử dụng các thuốc kháng acid để tiêu diệt vi khuẩn HP thì hiện thế giới cũng sử dụng thuốc ức chế bơm proton với công dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Hiện nay thuốc ức chế bơm proton có khoảng 5 thế hệ thuốc được đưa ra sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh cho con người. Và Omeprazole có công dụng ức chế tiết acid mạnh, chỉ một vài ngày đầu sau khi dùng thuốc các triệu chứng lâm sàng hết ngay. Tuy nhiên nếu chỉ dùng đơn đọc liều thuốc Omeprazole sẽ không thể điều trị  bệnh dứt điểm dù các triệu chứng không còn nhưng nguy cơ loét tái phát dạ dày cao.

Thuốc Omeprazol được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày bệnh nhân, hỗ trợ đều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, các bệnh như viêm thực quản, trào ngược dạ dày, các hiện tượng căng tức dạ dày.Bên cạnh đó thuốc cũng được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra hoặc hội chứng Zollinger – Ellison.

Thuốc Omeprazol có thể gây tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột bởi vi khuẩn khuẩn Clostridium difficile. Bệnh nhân thấy các dấu hiệu như tiêu chảy nặng, đau dạ dày, sốt cao không giảm, nên ngưng sử thuốc và liên hệ với bác sĩ để có phương án xử lí.

Dùng thuốc Omeprazol trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương ở các vùng hông, cột sống, cổ tay. Bởi vậy bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra dùng thuốc Omeprazol liên tục từ 3 tháng trở lên sẽ gây nên các hiện thượng sụt giảm magie,cơ thể có các biểu hiện như: nhịp tim nhanh, chuột rút, cơ yếu, co thắt tay chân, cử động bị run…hoặc gây ra các chứng lupus ban đỏ và ban đỏ hệ thống, da sẽ nổi mẩn đỏ, phát ban, người sốt , giảm cân, bị ợ nóng, đau dạ dày.

Sử dụng thuốc Omeprazol như thế nào?

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người bệnh nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc. Sau đây là liều lượng sử dụng tham khảo:

Bệnh nhân bị loét tá tràng: Dùng 20mg uống 1 lần 1 ngày trước khi ăn, áp dụng cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên và dùng thuốc tối đa trong 4 tuần. Thuốc không áp dụng cho trẻ em, thanh niên dưới 18 tuổi.

Điều trị loét tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori: Dùng 20 mg uống 2 lần 1 ngày trong 10 ngày với amoxicillin và clarithromycin. Dùng 40 mg uống 1 lần 1 ngày trong 14 ngày với clarithromycin

Điều trị cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản: Với người đủ 18 tuổi trở lên mỗi ngày từ 20mg uống 1 lần một ngày trong 4-8 tuần.  Bệnh nhân bị viêm thực quản có triệu chứng GERD: 20 mg/lần/ngày trong 4 – 8 tuần. Bệnh nhân dưới 18 tuổi bị trào ngược thực quản dùng 20 mg/lần/ngày trong 4 – 8 tuần. Bệnh nhân bị viêm thực quản có triệu chứng GERD: 20 mg/lần/ngày trong 4 – 8 tuần.

Omeprazol 20mg

Đối với trẻ từ 2 đến 16 tuổi cần dựa vào thể trọng để kê thuốc như:

  • Từ 5 kg đến dưới 10 kg: 5 mg uống/lần/ngày
  • Từ 10 kg đến dưới 20 kg: 10 mg uống/lần/ngày
  • Từ 20 kg trở lên: 20 mg uống/lần/ngày
  • Liều dùng cho trẻ từ 0 – 1 tuổi: Thuốc này chưa được nghiên cứu ở trẻ dưới 2 tuổi. Không nên dùng ở người dưới 2 tuổi.

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì chống chỉ định sử dụng thuốc: Người gặp vấn đề về gan, thiếu vitamin B1, B2, loãng xương,nồng độ magie thấp,  phụ nữ mang thai, trẻ em… cần có sự  hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.