Biện pháp phòng – chống dịch bạch hầu của Bộ Y Tế

723

Phát hiện 34 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó có ba ca tử vong vì dịch bạch hầu trong vòng một tháng tại địa bàn một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên.

Phòng, chống dịch bệnh bạch hầu như thế nào?


Theo tổng hợp từ Tin tức Y tế, thì mới đây Bộ Y tế đã ban hành công văn số 3612/BYT-DP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

  Biện pháp dự phòng dịch bệnh bạch hầu

  • Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ: Trong công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ thường kỳ cần cung cấp một số thông tin cần thiết về bệnh bạch hầu cho nhân dân, nhất là cho một số bà mẹ, thầy cô giáo biết để bệnh nhân phát hiện sớm bệnh, cách ly, phòng bệnh và cộng tác với cán bộ y tế cho con đi tiêm vacxin bạch hầu đầy đủ.
  • Vệ sinh phòng bệnh:

+ Người dân vệ sinh nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
+ Tại vùng xuất hiện  ổ dịch bạch hầu cũ cần tăng cường cán bộ y tế giám sát, phát hiện một số ca viêm họng giả mạc. Trường hợp có điều kiện có thể ngoáy họng người bệnh cũ và một số người lân cận để xét nghiệm tìm người lành mang vi khuẩn bạch hầu.

+ Cơ sở y tế xã cần tổ chức tiêm vacxin bạch hầu đầy đủ theo Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trường hợp có điều kiện có thể khoảng 5 năm tiến hành đánh giá tiêm chủng vacxin bạch hầu một lần hoặc làm phản ứng Shick để đánh giá tình trạng miễn dịch bạch hầu trong cộng đồng đối tượng trẻ em.

Tổ chức tiêm vacxin bạch hầu đầy đủ theo Chương trình tiêm chủng mở rộng

  Xây dựng kế hoạch biện pháp chống dịch bạch hầu 2020

  • Tổ chức:

+ Cơ quan chức năng cần thành lập Ban chống dịch do lãnh đạo chính quyền làm trưởng ban, lãnh đạo y tế địa phương làm phó ban thường trực và một số thành viên khác có liên quan như: Giáo dục, Công an, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Y tế

+ Một số thành viên trong Ban chống dịch được phân công nhiệm vụ để chỉ đạo và huy động cộng đồng làm tốt công tác chống dịch.

+ Đối với vụ dịch nhỏ cần giành một số giường bệnh trong một khu riêng ở khoa lây bệnh viện để cách ly và điều trị người bệnh. Trường hợp có dịch lớn thì có thể thành lập bệnh xá dã chiến trong cộng đồng.

  • Chuyên môn:

+ Bạch hầu là một trong các bệnh lý bắt buộc phải khai báo.

+ Tất cả người bệnh viêm họng giả mạc nghi bạch hầu phải được vào viện để cách ly đường hô hấp nghiêm ngặt cho đến khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn hai lần âm tính. Mỗi mẫu bệnh phẩm được lấy cách nhau 24 giờ và không quá 24 giờ sau khi điều trị kháng sinh. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì các trường hợp không có điều kiện làm xét nghiệm có thể phải cách ly người bệnh sau 14 ngày điều trị kháng sinh.

+ Quản lý người lành mang vi khuẩn, người tiếp xúc: Một số người tiếp xúc mật thiết với người bệnh phải được xét nghiệm vi khuẩn và theo dõi trong vòng 7 ngày. Tiêm 1 liều đơn Penicillin hoặc uống Erythromycin từ 7-10 ngày cho một số người đã bị phơi nhiễm với bạch hầu, bất kể tình trạng miễn dịch của bệnh nhân như thế nào. Trường hợp xét nghiệm vi khuẩn dương tính có thể bệnh nhân phải được điều trị kháng sinh và tạm nghỉ việc tại một số trường học hoặc cơ sở chế biến thực phẩm cho đến khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn âm tính.

+ Một số người tiếp xúc đã được gây miễn dịch trước đây có thể nên tiêm nhắc lại một liều giải độc tố bạch hầu.


Ảnh vi khuẩn bạch hầu 

+ Xử lý môi trường: Phải sát trùng tẩy uế đồng thời và sát trùng tẩy uế lần cuối tất cả một số đồ vật có liên quan tới người bệnh. Tẩy uế và diệt khuẩn phòng người bệnh hàng ngày bằng cresyl, chloramin B; bát đĩa, đũa, chăn màn, quần áo… phải được luộc sôi; sách, vở, đồ chơi v.v… phải được phơi nắng.

 

Trang Web Cao đẳng Y dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur dẫn nguồn từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế