CẬP NHẬT: diễn biến virus cô-rô-na Covid-19 số người nhiễm bệnh hơn 75.000 người

583

Tính tới 6h00 sáng nay 21/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới là 75.776 người, trong đó có 2.130 người tử vong

Tình hình bệnh dịch trên Thế giới

Theo các số liệu mới nhất, tổng số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus cô-rô-na chủng mới (COVID-19) trên thế giới tính đến cuối ngày 20-2 là 76.184 (ở Trung Quốc đại lục là 74.987 ca, riêng ở tỉnh Hồ Bắc là 62.442 ca).

Tổng số ca tử vong trên thế giới do COVID-19 tính đến cuối ngày 20-2 là 2244 ca.

Theo biện pháp mới được áp dụng theo quy định của Trung tâm Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 20-2, các bác sĩ ở nước này sẽ được phép kiểm tra bất cứ ai nghi ngờ nhiễm COVID-19 dù có triệu chứng hay không.

Những người chưa từng đi Trung Quốc cũng có thể bị kiểm tra nếu họ từng tiếp xúc với những người từng du lịch ở nước này.

Theo quy định mới được cập nhật của KDC, các ca nghi nghiễm cũng sẽ bao gồm những trường hợp viêm phổi điều trị ngoại trú, và những ai tiếp xúc với người có triệu chứng về đường hô hấp, sốt trong vòng 14 ngày sau khi du lịch đến những nước có ca nhiễm COVID-19. Ngoài ra, quá trình kiểm tra đối với những người thuộc diện cách ly do tiếp xúc người nhiễm bệnh hoặc từng đi Trung Quốc cũng được siết chặt, theo Korea Herald.

Cô-rô-na Virus Covid-19 tại Việt Nam

  • Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:
  • 02 cha con người Trung Quốc;
  • 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;
  • 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;
  • 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
  • 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.
  • Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).
  • Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.188 trường hợp.
  • Điều trị khỏi: 15 trường hợp.
Việt Nam còn duy nhất 1 case nhiễm bệnh

 

Theo tin y tế cập nhật trước đó,  UBND TPHCM đã có công văn Khẩn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 năm 2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội  chỉ đạo thống nhất trong cả nước về việc “cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến hết tháng 3 năm 2020.”

Điều chỉnh thời gian năm học 2019 – 2020 tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến hết tháng 7/2020; dời kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 đến cuối tháng 7/2020.

Tại Thành phố Hà Nội: còn 387 người đến từ vùng dịch đang phải giám sát y tế. Số người cách li tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố là 62. Hiện, thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.

Theo nhận định của Sở Y tế, Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh do Covid-19, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn thành phố.

Do vậy, các chuyên gia Cao đẳng Y Dược trong ngành y tế và người dân cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách li, điều trị, bao vây, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Việt Nam hiện chỉ còn một trường hợp mắc Covid-19 chưa khỏi bệnh. 15/16 ca mắc đã khỏi, 14 ca đã ra viện. Từ 13/2, chưa ghi nhận ca mới.

Tại Vĩnh phúc: Tỉnh thành có số người nhiễm cao nhất toàn quốc. Ngay sau khi kết thúc kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên (nơi có xã Sơn Lôi, là “rốn” dịch của Vĩnh Phúc) đã tổ chức hội nghị công bố nghị quyết của HĐND tỉnh, quyết định của UBND tỉnh về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Cô-rô-na (tên mới là Covid-19), trong đó có biện pháp cách ly xã Sơn Lôi.

Liên tục cập nhật…..Theo truongcaodangyduoctphcm.net.vn tổng hợp và cập nhật tin tức về đại dịch viêm đường hô cấp cấp Covid-19