Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ liều sử dụng tham khảo của thuốc Colarosu

344

Thuốc Colarosu là một trong các loại thuốc điều trị tình trạng rối loạn cholesterol máu ở người bệnh lý tim mạch. Vậy liều dùng thuốc Colarosu được quy định như thế nào?

Colarosu là thuốc gì?

Tác dụng của thuốc mỡ máu Colarosu

Cũng như những statin khác, thuốc làm giảm LDL, VLDL, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần huyết thanh và làm tăng nhẹ HDL.

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Colarosu là thuốc có hoạt lực mạnh nhất trong những statin tính theo mức độ làm hạ LDL huyết thanh. Khi đã điều trị ổn định, LDL huyết thanh có thể giảm đến 50%, triglyceride huyết thanh giảm 18% và HDL huyết thanh tăng 8%.

Chỉ định của Colarosu

Thuốc được chỉ định cho những trường hợp cholesterol máu cao, tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử, làm chậm tiến triển của vữa xơ động mạch và dự phòng nguyên phát ở người bệnh có nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và sau thủ tục tái thông động mạch.

Chống chỉ định Colarosu

Người bệnh quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.
Người bệnh có bệnh gan tiến triển bao gồm tăng transaminase huyết thanh kéo dài mà không rõ nguyên nhân và tăng transaminase huyết thanh hơn 3 lần giới hạn trên của mức bình thường (ULN).
Người bệnh suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30 ml/phút).
Người bệnh có bệnh lý về cơ.
Phụ nữ mang thai và cho con bú, phụ nữ có khả năng có thai nhưng không sử dụng những biện pháp tránh thai thích hợp.

Colarosu dùng như thế nào?

Cách sử dụng và liều sử dụng của thuốc Colarosu

Cách sử dụng Colarosu

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Tp.HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các dùng thuốc thuốc Colarosu  như sau: Sử dụng thuốc Colarosu 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ, vì bản chất hoạt động tổng hợp cholesterol nội sinh trong tế bào gan diễn ra mạnh mẽ nhất về đêm.

Liều sử dụng Colarosu

  • Cholesterol máu cao: Bổ trợ cho chế độ ăn kiêng ở người trưởng thành bị tăng triglyceride máu, tăng lipid máu, rối loạn lipid máu hỗn hợp hoặc rối loạn betalipoprotein máu nguyên phát.

Sử dụng 10-20 mg/ngày, không quá 40 mg/ngày.

Sau khi bắt đầu hoặc chuẩn độ liều, kiểm tra những thông số lipid máu trong vòng 2-4 tuần và chỉnh liều cho phù hợp.

  • Tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử: Là liệu pháp bổ trợ cho người trưởng thành bị tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử.

Sử dụng 20 mg/ngày, không quá 40 mg/ngày.

Chỉnh liều tương tự như trên.

  • Làm chậm tiến triển vữa xơ động mạch: Bổ trợ cho chế độ ăn kiêng để làm chậm tiến triển vữa xơ động mạch ở người bệnh trưởng thành.

Sử dụng 10-20 mg/ngày, không quá 40 mg/ngày.

Chỉnh liều tương tự như trên.

  • Dự phòng nguyên phát: Được chỉ định để giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và những thủ tục tái thông động mạch ở một số người không có bằng chứng bệnh mạch vành rõ ràng trên lâm sàng với những yếu tố nguy cơ.

Những yếu tố nguy cơ bao gồm: Tuổi (> 50 với nam và > 60 với nữ), tăng nồng độ hs-CRP (protein phản ứng C độ nhạy cao) (> 2 mg/L) và sự hiện diện của tối thiểu 1 yếu tố nguy cơ tim mạch bổ sung (ví dụ: tăng huyết áp, LDL huyết thanh thấp, hút thuốc lá hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm).

Sử dụng 10-20 mg/ngày, không quá 40 mg/ngày.

Phạm vi liều: 5-40 mg/ngày.

Chỉnh liều:                                   

  • Người bệnh châu Á: Cân nhắc bắt đầu từ liều 5 mg/ngày do có thể có tăng nồng độ Colarosu huyết tương. Có thể tăng liều lên đến 20 mg/ngày trường hợp người bệnh không được kiểm soát đầy đủ.
  • Phối hợp với cyclosporine: Không quá 5 mg/ngày.


Người bệnh nên dùng Colarosu theo chỉ định của bác sĩ

Phối hợp với gemfibrozil: Tránh phối hợp này. Trường hợp không thể tránh phối hợp, bắt đầu từ liều 5 mg/ngày và không quá 10 mg/ngày.

Phối hợp với atazanavir và ritonavir, lopinavir và ritonavir, hoặc simeprevir: Liều khởi đầu 5 mg/ngày và không quá 10 mg/ngày.

Người bệnh suy thận

  • Với suy thận nhẹ hoặc trung bình (CrCl ≥ 30 mL/phút/1.73m²) thì không cần chỉnh liều, với suy thận nặng (CrCl < 30 mL/phút/1.73m²) và không có chạy thận nhân tạo, giảm liều khởi đầu xuống 5 mg/ngày và không quá 10 mg/ngày.
  • Người bệnh suy gan
  • Với bệnh gan hoạt động là chống chỉ định, với bệnh gan mạn tính do rượu thì sử dụng thận trọng bởi bệnh làm tăng phơi nhiễm Colarosu.

Thông tin trên website Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Tp.HCM  chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc cần theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi đã thăm khám. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.  Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên website.

Nguồn:  Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Tp.HCM tổng hợp và chia sẻ