HOT:  Đường đi của ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

761

Hà Nội xác nhận ca thứ 17 mắc CÔ-VÍT-19 là người bệnh nữ vừa di chuyển qua nhiều nước Châu Âu, trong đó có Ý. Khi về Hà Nội, không khai báo y tế, cô gái này có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Hà Nội, 23h đêm ngày 06/03/2020 tại phố Trúc Bạch

Người bệnh nữ 26 tuổi có tiếp xúc gần với 8 người tại nhà, có 197 hành khách và phi hành đoàn đi cùng trên chuyến bay và 16 nhân viên y tế tiếp xúc với ca bệnh.

Tối ngày 6 tháng 3, Hà Nội xác nhận ca bệnh dương tính CÔ-VÍT-19 đầu tiên trên địa bàn, và là ca bệnh thứ 17 trên cả nước. Người bệnh nữ Nguyễn Hồng N., sinh năm 1993, hiện đang tạm trú tại số 125 phố Trúc Bạch, Tây Hồ, Hà Nội.  

Tình trạng người bệnh khởi phát ngày 28 tháng 2 tại London với triệu chứng ho, không rõ sốt. Người bệnh hiện được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở xã Kim Trung) từ ngày 5 tháng 3.

 

Kể từ khi về nước, người bệnh biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà. Lịch trình đường đi của ca nhiễm bệnh được trang tin truongcaodangyduoctphcm.net.vn tổng hợp như sau:

 

Lịch trình của ca nhiễm bệnh thứ 17 và cũng là ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 18-2 từ London sang sang Ý (vùng Lombardy) để du lịch. Đây cũng là khu vực có nhiều người bệnh CÔ-VÍT-19 ở Ý, nhưng thời điểm chị N. có mặt thì dịch chưa bùng phát.

Ngày 20 tháng 2 chị quay trở lại London. Ngày 25 tháng 2 thì di chuyển từ London sang Pari, Pháp du lịch 1 ngày. Tại đây chị N. có gặp chị gái. 

Đến ngày 26 tháng  2, người bệnh quay lại London.

Ngày 29 tháng 2, người bệnh N. bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám.

Ngày 1 tháng 3, Bệnh nhân N xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Người bệnh đã quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN0054. Máy bay hạ cánh lúc 4h30, ngày 2 tháng 3. Lúc này người bệnh không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, người bệnh N đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch. 

Trong ngày 2 tháng 3, người bệnh có sốt nhẹ. Đến ngày 5 tháng 3, Bệnh nhân N sốt 38 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện H.N ở phố Yên Ninh, Ba Đình và được chẩn đoán viêm phổi.

Lịch trình và đường đi của ca bệnh nhiễm Cô-vit-19 tại Hà Nội

Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Người bệnh N. nhập viện lúc 18h ngày 5 tháng 3.

Đến 21h30 ngày 6 tháng 3 có kết quả xét nghiệm dương tính với Cô-Vít-19.

Hiện người bệnh đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo tin tức y dược cập nhật, trên chuyến bay Vietnam Airlines cùng người bệnh có 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại nhà riêng của người bệnh N. có tiếp xúc gần với 8 người là bố và bác của bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện HN, có 16 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Làm gì để phòng tránh dịch bệnh?

  • Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  • Che mũi và miệng khi ho, xì mũi bằng khăn/giấy dùng 1 lần hoặc khuỷu tay được gập lại
  • Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng
  • Tránh tiếp xúc bất kỳ ai có dấu hiệu/triệu chứng cảm lạnh hoặc triệu chứng như cúm
  • Nấu chín kỹ thịt, trứng
  • Mang phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc gia cầm hoặc động vật hoang dại sống.
  • Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao
  • Người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

Theo: Tin tức các trường cao đẳng dược tổng hợp và cập nhật