Tổ chức Y tế thế giới nâng cảnh báo lây lan Cô-vít-19 toàn cầu lên mức “rất cao”

483

Tổ chức Y tế thế giới đã nâng mức cảnh báo lây lan toàn cầu đối với dịch CÔ-VÍT-19 lên mức “rất cao” sau khi ghi nhận dịch bệnh tại gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Dịch bệnh ngày càng lây lan mạnh tại Hàn Quốc

Về tình hình dịch trên toàn thế giới, hiện tại có 84.156 người mắc dịch Cô-vít-19, 2.876 người tử vong (trong đó có 88 ca tử vong ngoài China); 36.524 người đã điều trị khỏi và xuất viện. Tại China (Trung Quốc), dịch bệnh lan rộng tại 31 tỉnh, thành phố song đang có chiều hướng giảm dần với số người mắc hiện tại là 78.824, số người bình phục ngày càng tăng với 36.177 ca. Tại Quảng Tây (China), tỉnh giáp biên giới với tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), có 252 người mắc Cô-vít-19, trong đó có 2 người đã tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá CÔ-VÍT-19 bùng phát ‘đang lớn hơn’

Tuyên bố được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra trong cuộc họp báo tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 28-2.

Ông Tedros cho biết việc số ca nhiễm và số quốc gia & vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng tăng liên tục trong một số ngày vừa qua là một dấu hiệu “đáng lo ngại rõ ràng”.

“Do đó chúng tôi quyết định nâng mức cảnh báo về nguy cơ lây lan và ảnh hưởng của dịch CÔ-VÍT-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố.

Ông Tedros cảnh báo tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ phải chuẩn bị sẵn sàng cho các ca nhiễm CÔ-VÍT-19 đầu tiên. “Không một nước nào chủ quan rằng họ sẽ miễn nhiễm. Đó có thể là sai lầm chết người. Virus này không có biên giới”.

Tuy nhiên theo tin tức y tế cho biết, ông Tedros và các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới trấn an rằng một số gì đã diễn ra tại China cho thấy dịch CÔ-VÍT-19 có thể được khống chế, các bệnh nhân có thể được điều trị.

Bản đồ lây lan dịch bệnh 

“Hơn 20 loại văc-xin và thuốc điều trị đang được phát triển, thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới. Chúng ta có thể hi vọng sẽ có kết quả tốt đẹp trong vài tuần nữa”, ông Tedros khẳng định.

Trong một báo cáo được công bố cùng thời điểm với cuộc họp báo, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng cộng đồng quốc tế chưa thực sự sẵn sàng áp dụng các biện pháp ngăn dịch như China đã làm.

“Đây là một số biện pháp duy nhất cho thấy đủ sức làm gián đoạn hoặc giảm thiểu chuỗi lây lan ở người”, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh.

“Nội dung cơ bản của các biện pháp này là giám sát cực kỳ chủ động để phát hiện ngay các trường hợp, chẩn đoán rất nhanh và phương pháp ly trường hợp ngay lập tức, theo dõi chặt chẽ và phương pháp ly các trường hợp tiếp xúc gần”, một đoạn trong báo cáo nêu rõ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các biện pháp ở China nhận được sự hưởng ứng và chấp nhận vì người dân hiểu cần phải làm như vậy để ngăn chặn dịch. 

Dịch bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Tại Việt Nam tình hình dịch đang diễn ra như thế nào?

Theo cập nhật mới nhất được các chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tại Việt Nam, hiện chưa phát hiện thêm ca mắc mới Cô-vít-19. 16/16 trường hợp mắc đều đã khỏi bệnh và xuất viện. Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 105 trường hợp nghi nhiễm được phương pháp ly, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, có 6.282 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được phương pháp ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị mắc Cô-vít-19.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là tại Korea (Hàn Quốc), Việt Nam đã tạm ngưng chế độ miễn visa từ 0 giờ ngày 29/2, áp dụng phương pháp ly y tế tất cả một số người bay từ Korea về, hoặc ở Korea trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Theo truongcaodangyduoctphcm.net.vn tổng hợp