Nữ Cao đẳng Hộ sinh chia sẻ một số dấu hiệu chuyển dạ trước 1 tuần 

361

Các dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện trước 1 tuần, mặc dù khá rõ rệt nhưng với một số bà bầu sinh con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, việc nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ rất khó dễ gây ra nhầm lẫn.

Dấu hiệu sắp sinh thường là gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn y khoa bởi các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại mục kiến thức y dược về một số dấu hiệu báo hiệu sắp sinh trước 1 tuần

5 dấu hiệu sắp sinh báo trước các bạn cần lưu ý

  •       Dấu hiệu 1: Xuất hiện cơn gò tử cung: gọi là cơn gò Braxton Hicks ngày một nhiều hơn, cảm giác của bạn sờ trên bụng gò cứng, nhưng hoàn toàn không đau. Cơn gò này sẽ giúp cho ngôi thai bình chỉnh tốt hơn. Chính cơn gò này giúp em bé trong tử cung của bạn sẽ lọt xuống tiểu khung, để trình diện eo trên của khung chậu bạn, để có một ngôi thai thuận đó là ngôi chỏm.
  •       Dấu hiệu 2: Thấy bề cao tử cung nhỏ lại, không tăng. Cảm giác đầu tiên của bạn là thấy dễ thở hơn khi nằm, vì lúc trước bụng to, khó thở khi nằm, nên lúc nào cũng ở tư thế đứng hoặc nằm kê đầu thật cao như nửa nằm nửa ngồi. Dấu hiệu này do thai nhi lọt xuống tiểu khung của bạn, để chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh. Dấu hiệu thai nhi lọt xuống tiểu khung của bạn khi thường gặp nhất đối với bạn mang thai lần đầu tiên hay còn gọi là con so. Đối với các bạn mang thai lần thứ hai trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.
  •       Dấu hiệu 3: Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: do nội tiết tố thai kỳ làm cho các khớp ở vùng chậu dãn, các dây chằng mềm hơn để cho các đường kính khung chậu của bạn rộng hơn, giúp cho thai nhi lọt xuống được dễ dàng. Dấu hiệu này khá rõ khi bạn di chuyển nhiều thì đau trằn bụng và ngồi lâu thì đau lưng.
  •       Dấu hiệu 4: Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, đi cầu nhiều hơn ngày thường: Khi bé yêu đã lọt xuống khung chậu, ngôi thai lọt xuống tiểu khung của bạn sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho bạn có cảm giác đi tiểu thường xuyên, kích thích vào trực tràng ở phía sau nên tạo cảm giác bạn đi cầu.   
  •       Dấu hiệu 5: Vùng kín của người mẹ sưng nề: Do kích thích của ngôi thai lớn, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, thay đổi thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo dãn rộng, khi đó máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn để cho đường kính ống âm đạo dãn nở tốt giúp cho em bé sổ ra dễ dàng khi vào chuyển dạ sinh.

 Các dấu hiệu chuyển dạ báo trước mẹ bầu cần lưu ý

Vậy một số dấu hiệu sắp sinh không báo trước là gì?

Các nữ Cao đẳng Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không phải chị em phụ nữ nào mang thai cũng có các dấu hiệu chuyển dạ báo trước, ở một số người sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. Vậy các dấu hiệu sắp sinh không báo trước là gì?

  •   Đau bụng từng cơn đều đặn ở bụng dưới: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, với đặc tính cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoảng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Cơn đau bụng là do cơn gò tử cung tạo ra. Triệu chứng này là chính thức bước vào chuyển dạ sinh, cơn đau bụng sau đó xuất hiện trở lại và cứ đều đặn như vậy thời gian về sau cơn đau bụng nhiều hơn và thời gian nghỉ ngắn hơn.
  •   Dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: Trong thời gian mang thai, cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung.  Khi có dấu hiệu sắp sinh, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng.
  •   Dấu hiệu ra nước ối: dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi bạn đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh.

Các mẹ bầu sinh con lần một cần lưu ý, khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ dù sớm hay muộn cũng nên thông báo đến bác sĩ chuyên khoa hoặc tìm đến sự hỗ trợ của người nhà để được đưa tới cơ sở y tế kịp thời. Bài viết mang tính chất tham khảo về vấn đề “dấu hiệu chuyển dạ sinh con trước một tuần”, chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công!

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net.vn tổng hợp