Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè

115

Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như Covid-19, sởi, cúm, tay chân miệng…

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết.

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết. Các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút… thường có nguy cơ gia tăng số mắc và có thể bùng phát dịch bệnh.

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 4 năm 2022, cả nước có 4.785 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó với 4 trường hợp tử vong. Ngoài ra, thời điểm này cũng ghi nhận 660 trường hợp mắc tay chân miệng; 14 ca mắc viêm não vi rút; một trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu; 14 ca sốt phát ban nghi sởi, 1 ca mắc viêm màng não.

Như vậy, tính chung 4 tháng đầu năm 2022, cả nước sở hữu 14.704 trường hợp  mắc sốt xuất huyết, trong ấy có 6 tử vong; 1.066 trường hợp mắc tay chân miệng; 42 ca  mắc viêm não vi rút; 2 ca mắc viêm màng não do não mô cầu; 21 ca trường hợp sốt phát ban nghi sởi.

Giảng Viên Cao đẳng Dược nhận định, các bệnh trên thường có nguy cơ gia tăng vào mùa hè. Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, Bộ Y tế cần tổ chức những chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch.

 

 

Bác Sĩ Giảng Viên Cao đẳng Y Dược Nam Định cho hay. Đồng thời, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy… phòng bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, đi lại người dân đưa trẻ đi tiêm chủng những căn bệnh đã sở hữu vaccine đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo những công ty y tế địa phương nâng cao giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch ko để bùng phát dịch trong cộng đồng.