Thuốc Sucralfate và một số lưu ý khi sử dụng

837

Dùng thuốc Sucralfate trong việc chữa trị bệnh lý dạ dày – tá tràng là sự lựa chọn của nhiều người bệnh. Việc dùng Sucralfate sai phương pháp có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Hình ảnh thuốc Sucralfate

Công dụng của thuốc Sucralfate đối với bệnh nhân

Theo chia sẻ tại tin tức y dược, một số chuyên gia y tế Cao đẳng Dược cho biết, chất Sucralfate trong thuốc có tác dụng làm liền sẹo ở một số vị trí tồn tại một số vết sẹo hoặc một số ổ sẹo thông qua cơ chế tác động và bảo vệ tế bào. Hoạt chất này tạo một phức hợp với một số chất như fribinogen và albumin của dịch rỉ và chúng kết dính với ổ loét. Trong thời gian chữa trị, Sucralfate tạo thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của pensin, acit và muối mật (hoạt chất cũng được gắn kết trên niêm mạc bình thường của tá tràng, dạ dày nhưng đối với một số vị trí loét thì nồng độ ít hơn nhiều).

Ngoài ra, hoạt chất Sucralfate còn có khả năng tác động và ức chế hoạt động của pepsin, tác động và gắn liền với muối mật, thúc đẩy quá trình sản xuất dịch nhầy dạ dày và prostaglandin E2.

Mặt khác Sucralfate còn cho thấy rằng hoạt động bám dính vào niêm mạc dạ dày ruột rất bền chắc. Chính vì vậy, vấn đề dùng Sucralfate với liều 2 gram/ngày cho thấy có hiệu quả chữa trị bệnh tương đương với liều dùng 4 gram/ngày của một số dạng Sucralfate khác nhau.

Dược lực: Sucralfate là một loại thuốc chứa Al+ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Dược động học: Sau khi uống một liều Sucralfate, có dưới 0,02% nhôm và có tới 5% phần disacarid hấp thu vào cơ thể. Đa phần thuốc được đào thải qua phân. Số lượng Sucralfate còn lại trong cơ thể sẽ được thải trừ qua đường thận và được hấp thụ tại đường dạ dày – ruột là một lượng rất nhỏ.

Thuốc Sucralfate sử dụng như thế nào?

Một số Dược sĩ Cao đẳng cho biết, phương pháp dùng và liều dùng thuốc Sucralfate phụ thuộc vào dạng bào chế, tình trạng sức khỏe và đáp ức của từng đối tượng.

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của Dược sĩ Cao đẳng TPHCM

Liều dùng thuốc để trị một số bệnh lý thông thường

Liều khuyến cáo: Dùng 1 gói x 2 lần/ngày. Bệnh nhân cần uống thuốc khi bụng đói, cần lưu ý không được dùng thuốc cùng với thức ăn. Người bệnh có thể uống vào một số buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ hoặc có thể uống 1 giờ trước bữa ăn. Bệnh nhân cần dùng thuốc cho đến khi kết quả kiểm tra bằng nội soi cho thấy vết loét của người bệnh đã lành hẳn. Thời gian chữa trị trung bình với thuốc Sucralfate là từ 4 – 8 tuần.

Liều dùng thuốc trong trường hợp phòng ngừa tình trạng loét dạ dày – tá tràng tái phát

Liều chữa trị duy trì: Dùng 1 gói/ngày. Dùng thuốc vào mỗi buổi tối. Thời gian dùng đối với trường hợp phòng ngừa tình trạng loét dạ dày – tá tràng tái phát không kéo dài quá 6 tháng. Thông thường tình trạng loét tái phát là do cơ thể nhiễm Helicobacter pylori. Chính vì thế để giải quyết tình trạng này, bệnh nhân cần dùng thêm liệu pháp kháng sinh để thúc đẩy quá trình diệt trừ Helicobacter pylor.

Chỉ định dùng thuốc Sucralfate

Thuốc Sucralfate được dùng trong một số trường hợp sau:

  • Chữa trị viêm dạ dày mãn tính
  • Chữa trị loét dạ dày – tá tràng và trào ngược dạ dày – thực quản
  • Phòng ngừa trường hợp tái phát loét dạ dày – tá tràng.

Chống chỉ định Sucralfate

Một số người có tiền sử hoặc đang bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc không được khuyến cáo chữa trị bệnh với thuốc Sucralfate.

Sử dụng thuốc Sucralfate điều trị bệnh lý dạ dày

Sucralfate có một số tác dụng phụ nào?

Sucralfate khi được đưa vào cơ thể, một lượng rất nhỏ hoạt chất Sucralfate được thải trừ qua đường thận (phần lớn hoạt chất Sucralfate khi được đưa vào cơ thể chúng sẽ được thải trừ qua phân) và được hấp thụ bởi dạ dày và ruột. Chính vì vậy, các Dược sĩ thường lưu ý đến người dùng khi đưa thuốc Sucralfate vào quá trình chữa trị sẽ tồn tại rất ít một số tác dụng phụ kèm theo. Dược sĩ Pasteur cũng chia sẻ tại tin y dược, trong một số tác dụng phụ thường gặp nhất là triệu chứng táo bón. Tình trạng bệnh lý táo bón xuất hiện trong khoảng 2% bệnh nhân.

Trong thời gian dùng thuốc Sucralfate, nếu tình trạng táo bón của người bệnh xuất hiện và gây khó chịu, người bệnh có thể cải thiện tình trạng này bằng phương pháp uống thêm magnesium lactate (lưu ý người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, cần tham khảo ý kiến Dược sĩ Cao đẳng hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa). Ngoài tình trạng táo bón, người bệnh có thể sẽ mắc phải một số tác dụng phụ khác trong thời gian chữa trị bệnh như sau:

  • Khô miệng. Chóng mặt
  • Mất ngủ. Nổi mẩn ngứa và Đau lưng

Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nếu một số tác dụng phụ do việc dùng thuốc Sucralfate xuất hiện kéo dài hoặc tình trạng này nên nghiêm trọng hơn. Sau khi yêu cầu người bệnh kiểm tra, bác sĩ sẽ giúp các bạn tìm ra một số phương pháp xử lý phù hợp nhất để cải thiện một số triệu chứng bạn đang gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc Sucralfate điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng.

Sucralfate mua ở đâu và giá tiền bao nhiêu?

Thuốc Sucralfate hiện đang có mặt tại các nhà thuốc, hiệu thuốc, với mức giá khuyến cáo của nhà sản xuất. Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo người bệnh chỉ mua thuốc khi đã được bác sĩ chuyên khoa kê đơn và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc và kết hợp thuốc, tránh các tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng!

Thông tin về Sucralfate – thuốc trị bệnh lý dạ dày tá tràng tại truongcaodangyduoctphcm.net.vn chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị!

Theo: Y Dược TPHCM 2020 – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  tổng hợp và biên tập