Ca bệnh F(x) Co.vid là gì?

226

Thế nào là ca bệnh F0, F1, F2, F3 và làm thế nào để cách ly tại gia đình an toàn nhất… là những điều mà hiện nay nhiều người dân đang quan tâm.

Dịch bệnh Co.vid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ quan chức năng đã kịp thời tuyên truyền khuyến cáo người dân phòng chống dịch bệnh, cập nhật thông tin từ cơ quan y tế, và tự giác phòng chống dịch bệnh.

Thông tin mới nhất: Việt Nam xác nhận ca bệnh thứ 35

Khoảng 18 – 19 giờ ngày 4/3, Bệnh nhân (BN) thứ 35 có tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị Điện máy tại Đà Nẵng (những người này sau được xác định là BN22 và BN23).

6 giờ 30 phút ngày 11/3, Viện Pasteur Nha Trang nhận được mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng gửi đến. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy, đến 12g ngày 11/3, Việt Nam ghi nhận 35 ca mắc Co.vid – 19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi, được xuất viện. 19 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 35 đang được điều trị tại Đà Nẵng

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus co.ro.na hôm 8 tháng 3 có đánh giá, Việt Nam đang và đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Co.vid-19 “kể từ khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện”. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch Co.vid-19 đã lan ra hơn 101 quốc gia và vùng lãnh thổ, nên phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả và vi- rút đã xâm nhập vào nước ta, ” chúng đang âm thầm mai phục”.

Các chuyên gia Y tế Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, “trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Phó Thủ tướng Đam nhận định, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm trường hợp nhiễm cũng không có gì bất ngờ, chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm.”

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Co.vid- 19 ai cũng cần phải nắm chắc

Đứng trước tình hình dịch bệnh hiện tại, Chủ tịch Thành phố Hà Nội, cũng như các tỉnh thành đang có dịch bệnh cần thực hiện quyết liệt các công tác phòng – chống dịch bệnh Co.vid-19. Rà soát các ca F(x) kịp thời phát hiện và cách ly đúng theo công tác phân luồng.

Vì vậy cơ quan chức năng, ban ngành công tác phòng chống dịch bệnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch thông tin để người dân nắm bắt thông tin dịch bệnh. Tuyệt đối trung thực trong việc phát hiện và cách ly bệnh nhân nghi nhiễm. Bên cạnh đó, chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng; phát hiện kịp thời trường hợp nghi ngờ, đi về từ vùng dịch nhưng không tự giác khai báo; người dân tự giác khai báo tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển; chủ động thực hiện cách ly tại cơ sở lưu trú.

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Co.vid- 19 

Theo các chuyên gia y tế chia sẻ tại tin y dược, mỗi cá nhân tự xác định, nếu là:

+ F0 tức là ca dương tính thì “được” đưa điều trị, cố tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người.

+ F1: báo cho y tế quận và “được đi” cách ly tại bệnh viện. Đồng thời tự báo cho F2 của mình.

+ F2: báo cho y tế quận rồi làm theo hướng dẫn cách ly. Tự báo cho F3.

+ F3: tự cách ly tại nhà.

+ F4, 5: theo dõi cập nhật tình hình các F trên.

Tình trạng F có thể thay đổi tùy kết quả xét nghiệm của các F trên nên cần báo y tế quận, huyện nơi cư trú để nhận được thông tin sớm nhất.

+ Trường hợp người bệnh không biết mình là F gì thì hãy cách ly khi ho sốt.

Các chuyên gia y tế cũng như cơ quan chức năng khuyến cáo người dân: Luôn mang theo chai rửa tay bên mình. Toàn dân “hãy cố gắng” rửa tay và thường xuyên lau dọn nhà cửa, đồ dùng tại nơi sinh sống và làm việc, cư trú. Đặc biệt, trong thời điểm này, mọi người “đừng chạy đi tị nạn” về quê hay đi ở nơi khác, vì chỉ khi mình ở nơi thân quen, có nguồn lực y tế và mối quan hệ xã hội tốt thì mới chủ động xử lý các tình huống xấu theo cách tốt nhất.

Trên đây là những khuyến cáo cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế, cơ quan chức năng phòng chống dịch bệnh, được các chuyên gia y tế khuyến cáo và tổng hợp, cập nhật về sơ đồ Fx phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần và cách thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú. Mỗi cá nhân, mỗi công dân nước Việt Nam, hãy tự nâng cao ý thức phòng “chống dịch như chống giặc”!

Theo: truongcaodangyduoctphcm.net.vn biên tập và tổng hợp