Uống rượu có uống được paracetamol không?

303

Hiện nay tình trạng ngộ độc thuốc paracetamol ngày càng gia tăng, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng ngộ độc thuốc. Vậy trong quá trình người bệnh sử dụng paracetamol có được uống rượu không?

Nhiều bạn trẻ sử dụng paracetamol một cách lạm dụng

Cấm kỵ khi sử dụng paracetamol với rượu?

Hầu hết nam giới sau mỗi lần uống bia rượu đều có chung cảm giác đau đầu, mệt mỏi. Khi ấy, nhiều bạn trẻ sử dụng paracetamol, một loại thuốc giảm đau được ví như “thần dược với mỗi cơn đau”. Tuy nhiên ít người biết, đó lại là điều cấm kỵ.

Để trả lời câu hỏi “Uống rượu có uống được paracetamol không?” thì Một số giảng viên, bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur giải đáp thắc mắc như sau:

Hiện tượng này thường rất khó chịu và đặc biệt ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của ngày hôm sau nên nhiều người muốn sử dụng thuốc giảm đau để khống chế nó nhưng lại chưa hiểu rõ là Uống rượu sau bao lâu thì uống thuốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho rằng, khi bị đau đầu do uống rượu tuyệt đối không nên sử dụng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol vì sẽ làm tăng gấp đôi tác hại lên gan.

Gan là bộ máy lọc chất độc khỏi cơ thể nên khi uống rượu, hệ thống men (enzym) trong tế bào gan sẽ chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước. Nhưng khả năng của gan chỉ có hạn, nếu bạn uống quá mức, gan phải làm việc quá nhiều dẫn đến bệnh lý gan như viêm gan, xơ gan. Hơn nữa, trong thành phần thuốc giảm đau paracetamol lại có thể gây nguy cơ hoại tử gan cấp hoặc mạn tính nếu lạm dụng.

Đối với người hay uống rượu, bia sau khi sử dụng chất kích thích sẽ gây đau nhức đầu và khi này Đau đầu có nên uống paracetamol lại là một câu hỏi cần được giải đáp, trường hợp này thì chỉ cần sử dụng với liều thông thường cũng có thể gây hại cho gan. Do vậy mỗi cá nhân nên tìm hiểu xem uống nhiều paracetamol có hại không, không nên sử dụng thuốc vô tội vạ, khi bị đau đầu do rượu, bia, bạn nên tìm phương pháp khác để giảm đau như uống nhiều nước, đặc biệt là nước chanh để bổ sung vitamin C và chất điện giải, hạn chế tác động của chất cồn lên một số dây thần kinh; nôn để đào thải nhanh lượng lớn rượu, bia ra khỏi cơ thể; ăn cháo loãng hoặc súp nóng để bổ sung muối natri và kali giúp cơ thể hồi phục nhanh là phương pháp chữa đau đầu sau khi uống bia rượu hiệu quả. Vậy khi bị ngộ độc paracetamol cần làm gì? Paracetamol có tác dụng phụ không?

Sử dụng paracetamol cần lưu ý những gì?

Tác dụng phụ và liều sử dụng của paracetamol

Các Dược sĩ Cao đẳng khuyến cáo: Người sử dụng không được tự ý uống thuốc để điều trị cảm sốt, giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em.
Liều thông thường:

Trẻ em uống 10-15 mg/kg cân nặng, 3-4 lần/ngày. Và liều tối đa không quá 60 mg/kg/ngày.

Người lớn uống 500 mg – 600 mg/lần, 3 lần/ngày. Không nên quá 4g/ngày.

Riêng đối tượng người cao tuổi nên sử dụng liều thấp hơn do chức năng gan yếu.

Không uống thuốc ngay sau khi uống rượu. Tránh uống rượu trong thời gian uống thuốc.

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt được nhận định là khá an toàn với cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng các bạn cần phải lưu ý tác dụng phụ cũng nuhw độc tính của thuốc, đặc biệt là độc tính ở gan.

Triệu chứng khi quá liều Paracetamol là gì?

Chia sẻ tại mục kiến thức y khoa, các chuyên gia cho biết: Triệu chứng của quá liều khi dùng thuốc giảm đau paracetamol là: Chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, xanh xao thường xảy ra trong vòng 24 giờ.

Tiếp đó là tình trạng tăng men gan nhanh chóng, có thể dẫn đến hoại tử hoàn toàn và không thể hồi phục, suy giảm chức năng tế bào gan, nhiễm toan chuyển hóa và hội chứng não – gan bao gồm cả tình trạng hôn mê và tử vong. 

Một vài yếu tố nguy cơ làm tăng độc tính của thuốc Paracetamol

  1. Suy gan, nghiện rượu mạn tính có thể gây viêm gan ở liều điều trị.
  2. Đối tượng cao tuổi, suy dinh dưỡng, sử dụng chung một số thuốc có khả năng gây tăng men gan.

Sử dụng paracetamol không nên dùng với rượu

Ngộ độc và tương tác giữa paracetamol và rượu

  • Khoảng thời gian uống thuốc quá ngắn.
  • Người dùng uống nhiều loại thuốc có chứa Paracetamol.
  • Sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Uống liều quá cao:

  • Trẻ em uống 150mg/kg/ngày và khi có bệnh lý về gan thì chỉ cần uống 100mg/kg là có thể bị ngộ độc.
  • Người lớn uống 6- 10g/ 24 giờ, khi chức năng gan yếu thì khoảng 3- 4g.

Thông tin trên mang tính chất tham khảo, truongcaodangyduoctphcm.net.vn không đưa ra một số lời khuyên, chẩn đoán hay một số phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp