Bệnh giác mạc chóp có thể gây mất thị lực vĩnh viễn?

242

Giác mạc hình chóp (Keratoconus) là tình trạng giác mạc lồi ra ngoài thành hình chóp. Vậy bệnh giác mạc chóp có nguy hiểm như thế nào?

Bệnh giác mạc chóp là gì?

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bệnh lý giác mạc hình chóp! 

Giác mạc hình chóp là bệnh lý nhãn khoa, bệnh gây ra thị lực mờ và khiến người bệnh nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh giác mạc hình chóp thường xảy ra ở độ tuổi dậy thì (tầm 10-25 tuổi) bệnh tiến triển chậm ở trong một số năm sau, bệnh thường xuất hiện ở cả 2 mắt người bệnh.

Triệu chứng giác mạc hình chóp là gì thưa chuyên gia?

Chuyên gia Anh Tú (Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Một số dấu hiệu và triệu chứng của giác mạc hình chóp có thể bắt gặp trên lâm sàng như sau:

 • Tầm nhìn mờ hoặc méo mó
 • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng
 • Tật cận thị tiến triển nặng và nhanh hơn
 • Nhức đầu; Đỏ mắt và mỏi mắt

Nguyên nhân giác mạc hình chóp là gì?

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm ra nguyên nhân gây bệnh giác mạc chóp. Tuy nhiên một số chuyên gia Nhãn khoa cho rằng yếu tố di truyền, môi trường và nội tiết tố có ảnh hưởng ít nhiều đến bệnh.

Bản đồ giác mạc trên bệnh giác mạc chóp

Di truyền

Một số khiếm khuyết di truyền khiến sợi protein nhất định trong giác mạc trở nên suy yếu.

Môi trường

Một số ai bị giác mạc hình chóp thường mắc một số chứng di ứng như hen suyễn, eczema và dị ứng thức ăn. Một số người bị dị ứng nếu dụi mắt quá nhiều lần có thể gây tổn thương giác mạc, tạo cơ hộ cho bệnh giác mạc hình chóp phát triển.

Nội tiết tố

Bệnh giác mạc hình chóp thường phát triển sau tuổi dậy thì và ít phát triển sau tuổi 40. Bệnh cũng thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Chẩn đoán bệnh giác mạc chóp dựa vào yếu tố nào?

Thông thường loạn thị là biểu hiện đầu tiên của người bệnh mắc giác mạc hình chóp. Sau đó người bệnh sẽ bị cận thị, và chứng cận thị sẽ ngày một phát triển nặng.

Khi nghi ngờ cận thị phát triển nhanh hơn bình thường, một số bác sĩ sẽ đo độ dốc của giác mạc bằng 1 giác mạc kế. Khi nhận thấy độ dốc tăng quá nhanh theo thời gian, một số bác sĩ sẽ kiểm tra địa hình giác mạc. Đây 1 phương pháp giúp lập bản đồ một số hình dạng và độ dốc của giác mạc.

Cùng với việc kiểm tra mắt toàn diện, một số bác sỹ nhãn khoa cũng sẽ thực hiện kiểm tra đèn khe, sử dụng 1 kính hiển vi sinh học thẳng đặc biệt để kiểm tra giác mạc. Thông thường, người bệnh mắc bệnh giác mạc hình chóp sẽ có nếp nhăn trong giác mạc của họ được gọi là vân Vogt.

Chữa trị giác mạc hình chóp như thế nào?

Các chuyên gia chia sẻ tại kiến thức y dược như sau: Chữa trị bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và tình trạng tiến triển bệnh. Giác mạc hình chóp giai đoạn được phát hiện sớm có thể chữa trị bằng kính mắt hoặc kính áp tròng.

Bệnh giác mạc chóp được điều trị bằng cách ghép giác mạc

 • Kính gọng hoặc kính áp tròng mềm. Kính gọng hoặc kính áp tròng mềm có thể điều chỉnh thị lực mờ hoặc méo trong giai đoạn đầu của bệnh.
 • Kính áp tròng cứng. Kính áp tròng cứng thường dùng để chữa trị khi bệnh tiến triển tới giai đoạn tiếp theo.
 • Kính áp tròng tổng hợp. Đây là kết hợp giữa kính cứng và kính mềm, bên trong kính cứng và vòng xung quanh bên ngoài kính sẽ mềm để tăng sự thoải mái.
 • Kính áp tròng Scleral. Loại kính này thích hợp với người bị giác mạc hình chóp giai đoạn thứ hai
 • Kính áp tròng cứng hoặc kính áp tròng scleral
 • Đặt vòng implant trong giác mạc
 • Ghép giác mạc.

Biến chứng của giác mạc chóp nguy hiểm như thế nào?

Trong một số trường hợp, giác mạc có thể phình lên nhanh chóng và gây ra giảm đột ngột thị lực và sẹo giác mạc. Điều này là do lớp lót bên trong giác mạc bị phá vỡ, cho phép chất lỏng xâm nhập vào giác mạc.

Thông tin bệnh giác mạc chóp mang tính chất tham khảo, người bệnh khi phát hiện bệnh lý cần đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm tổng hợp và biên tập