Một số câu hỏi về bộ KIT xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

352

Bộ KIT phát hiện virus SARS-CoV-2 của Việt Nam được sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn và đã được WHO công nhận trên toàn Thế giới!

Các mẫu bệnh phẩm được chuyển về cơ sở xét nghiệm


Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp một số thông tin xoay quanh vấn đề bộ KIT test virus SARS-CoV-2 của Việt Nam như sau:

Đối tượng nào sẽ được xét nghiệm và xét nghiệm Covid-19 ở đâu, thời gian xét nghiệm bao lâu sẽ có kết quả?

Các chuyên gia y tế tổng hợp tại mục tin y tế cho biết:

– Muốn sử dụng được bộ xét nghiệm (test kit) này cần có phòng thí nghiệm đạt chuẩn và được Bộ Y tế cho phép, khi có test và có mẫu bệnh phẩm thì cần có thiết bị chuyên dụng để chạy test. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm nhóm A nên để đảm bảo an toàn sinh học, không thất thoát virus ra môi trường, thì cần phải đảm bảo là phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2 mới được triển khai và thực hiện xét nghiệm này.

Theo tổng hợp từ Cao đẳng Y Dược TpHCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay có hơn 30 phòng xét nghiệm của bệnh viện bao gồm: Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện các xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2, có thể sử dụng test kit của Việt Nam sản xuất.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở đâu?

Sau khi có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính, các bệnh viện sẽ gửi mẫu bệnh phẩm đến một trong ba nơi là Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm lần 2.

Sau thời gian điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ xét nghiệm lại, sau hai lần cho ra kết quả âm tính thì bệnh nhân mới đủ điều kiện ra viện.

Loại test KIT do Việt Nam phát triển có gì khác với bộ KIT của Nhật bản và Hàn Quốc?

Các chuyên gia cho biết, mỗi loại test lại có cách hoạt động khác nhau. Test kit phát hiện virus SARS-CoV-2 do Việt Nam phát triển tương tự loại KIT do CDC Hoa Kỳ cung cấp, dựa trên công nghệ Realtime PCR, phát hiện virus dựa trên bộ gen. Tại Việt Nam đã có một số nghiên cứu để cải tiến test kit đầu tiên, nhưng về thời gian cho kết quả cũng sau 2 giờ kể từ khi làm xét nghiệm.

Các chuyên gia chia sẻ thêm, bất kì bộ KIT nào muốn được lưu hành tại nước ta, đều phải đảm bảo yêu cầu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, nhưng sản phẩm không được cấp phép, người dân không nên sử dụng!

Làm sao để có thể gửi mẫu xét nghiệm Covid-19 và quy trình thực hiện xét nghiệm như thế nào?

Quy trình xét nghiệm và lấy mẫu được ví dụ như sau: một điểm lấy mẫu cụ thể tại nơi kiểm dịch, tiếp theo các Kỹ thuật viên Cao đẳng Xét nghiệm sẽ lấy mẫu tại chốt kiểm dịch, xử lý mẫu trong khoảng 30p và vận chuyển đến phòng thí nghiệm. Khâu vận chuyển mẫu sẽ thực hiện theo quy định, cần giữ mẫu ở nhiệt độ phù hợp, tránh lây lan phát tán virus ra ngoài môi trường.

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19

Hiện nay không phải ai cũng có thể xét nghiệm Covid-19, chỉ một số người có chỉ định xét nghiệm như: Các ca F1-F2 hoặc đi về từ vùng dịch, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ có chỉ định lấy mẫu xét nghiệm.

“Qua thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng test kit do Việt Nam sản xuất có độ chính xác 100% ở một số mẫu bệnh phẩm có từ 2,5 copy. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để có thể phát hiện virus ở nồng độ thấp hơn, khi người bệnh đang ở thời gian ủ bệnh” – Trung tâm phát triển bộ KIT chia sẻ

Tin tức y tế cập nhật, hiện nay đã có trên 40 bệnh viện và trung tâm trên khắp các tỉnh thành tại nước ta đặt mua. Không chỉ vậy, một số quốc gia vùng lãnh thổ cũng đã đăng kí đặt mua bộ KIT do Việt Nam sản xuất.

Bên cạnh đó, cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế đến 6h30 ngày 29/3/2020 tình hình đại dịch Covid-19 tại Việt Nam như sau:

  • Tử vong:0
  • Số trường hợp mắc: 179
  • Trong đó, tổng số ca bình phục là 21:
  • Tổng số bình phục:21 trường hợp Tính đến ngày 29/3, tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 11.528Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 3.215 Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 085  (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 38.372)
  • Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 35.808
  • Số mẫu dương tính:179
  • Số mẫu âm tính: 35.629

Theo truongcaodangyduocpasteur tổng hợp và biên tập