Chuyên gia YHCT hướng dẫn bấm huyệt làm cho gan phổi và thận khoẻ mạnh

1091

Trong giới Y học cổ truyền, mỗi huyệt vị sẽ có một chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Vậy một số huyệt làm cho gan phổi và thận khoẻ mạnh là những huyệt nào?

Chuyên gia YHCT hướng dẫn bấm huyệt làm cho gan phổi và thận khoẻ mạnh

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, một số huyệt vị làm cho gan thận phổi chống lại bệnh tật như sau:

Huyệt Hợp cốc

Vị trí: Huyệt Hợp cốc nằm giữa vùng hõm của ngón trỏ và ngón cái, còn có tên gọi khác là Hổ khẩu.

Phương pháp xác định huyệt vị: Có thể sử dụng phương pháp đan hai ngón trỏ và ngón cái của tay này đến tay kia rồi bóp, ấn mạnh.

Thực hiện: Mát xa huyệt vị này có công dụng giảm đau rất tốt, thúc đẩy trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong phổi và một số cơ quan nội tạng khác, chữa trị triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ.

Chủ trị: người thường xuyên hút thuốc lá hoặc làm vấn đề trong môi trường độc hại thì càng phải “quan tâm và chăm sóc” huyệt vị này mỗi ngày.

Công dụng: Dưỡng phổi

Huyệt Can du

Huyệt Can du có vị trí ở đốt xương sống số 9 dịch sang 2 bên 1, 5 thốn (1 thốn = 3,33cm).

Phương pháp xác định vị trí huyệt: Cô Bùi Huỳnh – giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu –  Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hướng dẫn bạn sử dụng bàn tay cong ra phía sau lưng tiếp đến sờ đến đốt sống số 9 và dịch chuyển dần sang hai bên sao cho ngón tay chạm đến huyệt Can du.

Huyệt Can du

Phương pháp bấm

Sử dụng nắm tay để chuyển động lên xuống và day ấn đến huyệt Can du lặp đi lặp lại, thực hiện mát xa trong thời gian tầm từ 3-5 phút.

Công dụng

Vấn đề mát xa day ấn huyệt Can du có thể làm cho cho gan mật đều lưu thông thuận lợi, làm cho thông khí, sáng mắt.

Thực hiện thường xuyên có thể hỗ trợ chữa trị một số loại bệnh như vàng da, đau sường, đau dạ dày, nôn ra máu, chóng mặt, bệnh quáng gà, đau mắt đỏ, bệnh tăng nhãn áp, đau lưng, viêm gan cấp tính và mãn tính, viêm túi mật, suy nhược thần kinh, đau dây thần kinh liên sườn…

Huyệt Kỳ môn

Vị trí của huyệt Kỳ môn nằm ở chân bầu ngực, thẳng núm vú xuống dưới ngay cạnh xương xườn số 6, phương pháp điểm giữa ức thời gian tầm 4 thốn.

Phương pháp xác định vị trí huyệt Kỳ môn: Kỹ thuât viên Vật lý trị liệu cần sử dụng ngón tay kéo từ núm vú xuống phía dưới, phương pháp 2 cái xương sườn là đến

Phương pháp xoa bóp day bấm

Đặt mu bàn tay hoặc ngón tay đến đúng vị trí huyệt, vuốt ấn hoặc day qua lại, lên xuống cho vùng da quanh huyệt có cảm giác ấm nóng lên, thực hiện đều đặn từ thời gian tầm 3-5 phút.

Công dụng

Đây là huyệt mộ của gan, có vị trí đối diện trước sau với huyệt Can du, khi kết hợp day bấm hay huyệt vị nay sẽ có công dụng làm thông gan khí, làm cho gan trở nên mềm mại uyển chuyển hơn trong mọi hoạt động, vận hành và điều tiết chức năng gan.

Huyệt Thái xung

Huyệt Thái xung nằm ở mặt trên bàn chân, vị trí ở chỗ lõm giữa xương ngón chân cái và ngón chân thứ 2, nơi tiếp xúc với một số động mạch, để bàn chân nằm hay dựng đứng đều có thể sờ nắn và day bấm huyệt dễ dàng.


Huyệt thương khâu

Phương pháp xoa bóp day bấm

Người thực hiện cần đặt mu bàn tay hoặc ngón tay đến đúng vị trí huyệt, vuốt ấn hoặc day qua lại, lên xuống cho vùng da quanh huyệt có cảm giác ấm nóng lên, thực hiện đều đặn từ thời gian tầm 3-5 phút.

Công dụng

Chia sẻ tại Tin tức Y dược các chuyên gia cho rằng, công dụng của bấm huyệt rất tốt bởi vì đây là huyệt mộ của gan, có vị trí đối diện trước sau với huyệt Can du, khi kết hợp day bấm hay huyệt vị nay sẽ có công dụng làm thông gan khí, làm cho gan trở nên mềm mại uyển chuyển hơn trong mọi hoạt động, vận hành và điều tiết chức năng gan.

Huyệt Thiếu phủ

Vị trí: Huyệt Thiếu phủ nằm trên đường chỉ tay giao giữa ngón út và ngón đeo nhẫn.

Thực hiện: Khi bấm huyệt này các bạn nên sử dụng lực hơi mạnh một chút, thay đổi tay xen kẽ đều trong trong mỗi lần bấm.

Chủ trị: Huyệt Thiếu phủ thuộc về “kinh thủ thiếu âm tâm”, các bạn mát xa thường xuyên có công dụng rất tốt trong vấn đề chữa bệnh về tim mạch như là tim đập không đều, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực và một số bệnh tim mạch khác.

Công dụng: Dưỡng tim

Huyệt Thương khâu

Thực hiện:Vị trí: Huyệt Thương khâu ở gần ngay dưới hõm ở mắt cá chân.

Khi xoa bóp vị trí này, sẽ làm cho khí huyết đi từ lá lách đến phương pháp kinh mạch và ngược lại.

Huyệt Thái khê

Huyệt Thái khê nằm ở mặt trong bàn chân, phía sau mắt cá chân, ở vùng lõm phía dưới gần với gót chân


Huyệt thái khê

Phương pháp bấm

Các bạn sử dụng ngón tay xác định đúng vị trí của huyệt, tiếp theo đó day bấm huyệt đều tay trong thời gian tầm 2-3 phút, động tác mềm mại, nhịp nhàng.

Công dụng

Huyệt Thái khê là huyệt gốc của kinh thận, day bấm huyệt này có công dụng tốt trong vấn đề bổ nguyên khí cho thận.

Theo các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, thận gan đồng, gan thuộc hành mộc, thận thuộc hành thủy, thủy có thể bao bọc mộc. Vì vậy, mọi người thường xuyên day bấm thường xuyên huyệt Thái khê và huyệt Thái xung có thể làm cho cho thận và gan được chăm sóc hiệu quả hơn bao giờ hết.

Theo: truongcaodangyduoctphcm tổng hợp