Covid-19 và cảm cúm có điểm nào giống nhau?

329

Bệnh Covid-19 và bệnh cúm có triệu chứng tương tự, gần giống nhau. Tuy nhiên, người bị Covid-19 và cúm có thể đang nhầm lẫn các triệu chứng của 2 loại bệnh này.


Người bị ho có phải mắc Covid-19?

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết cúm là bệnh cảnh thông thường, nhiều người mắc hàng năm, do các loại virus cúm type (A, B) gây ra. Bệnh cúm cho đến hiện nay đã có vắc-xin phòng bệnh, cũng như thuốc đặc trị. Để phòng bệnh cúm, nhóm đối tượng người già và trẻ em nên tiêm phòng cúm mỗi năm một lần. 

Triệu chứng cảm cúm gồm những gì?

  • Sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi
  • Có thể có các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như đau ngực, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm do chủng mới của virus corona chủng mới gây ra. Theo các chuyên gia y tế, trước đây người ta hay nhầm virus này với virus cúm, tuy nhiên hai chủng virus này hoàn toàn khác nhau. Một bệnh nhân mắc Covid-19 cũng sẽ có những triệu chứng tương tự gần giống như bệnh cúm thông thường. 

Triệu chứng của bệnh Covid-19 gồm:

  • Sốt, ho, đau mỏi người
  • Có các tổn thương viêm long đường hô hấp
  • Cũng có thể có các tổn thương của viêm phổi

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng lên gồm ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao. 


Người bệnh có dấu hiệu ho sốt

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng chỉ ra một số điểm giúp các bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa bệnh cúm thông thường và bệnh Covid-19 đó là:

  • Người mắc bệnh cúm thông thường hay có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi.
  • Với Covid-19, thông thường người bệnh chỉ xuất hiện triệu chứng như có ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt.

Ngoài ra, một điều khác biệt nữa là bệnh nhân Covid-19 phải có yếu tố dịch tễ, thông thường là phải tiếp xúc với người bị nhiễm, nghi nhiễm và về từ vùng dịch. Hiện tại bệnh Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vì vậy, tất cả những đối tượng đi từ nước ngoài về, đi qua các vùng sân bay đều là những người có nguy cơ mắc. 

Số ca nhiễm mới tăng do người dân chủ quan?

Để phân biệt giữa 2 bệnh này thực sự rất khó nếu không phải là bác sĩ chuyên khoa. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên người bệnh khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hãy đeo khẩu trang y tế, tự cách ly tại nhà, dùng vật dụng cá nhân riêng, gọi điện đến cơ sở y tế được tư vấn theo thông báo hưỡng dẫn của Bộ Y tế.


 Triệu chứng mắc Covid-19 có nét tương đồng với cúm

Tin y tế cập nhật, đến sáng 10/4 – Việt Nam ghi nhận 255 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có hơn 156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát. Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Hiện dịch Covid-19 tại nước ta đã bước sang giai đoạn mới là giai đoạn 3- dịch lây lan trong cộng đồng.

Có thể lúc này chưa thấy nhiều ca lây trong cộng đồng nhưng có thể có ca mắc mà không biết. 

Vì thế, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết: thời điểm này cơ quan chức năng đang khẩn trương cần tìm ca mắc trong cộng đồng, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch sớm. Bộ Y tế đang chỉ đạo phải xét nghiệm được tất cả các ca sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ ở tất cả các phòng khám. Đồng thời, tiến tới cả một số người có triệu chứng sốt, ho nhẹ, chỉ ở nhà gọi điện khám cũng cần được xét nghiệm.

Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam thì người dân nên chống giặc, nâng cao ý thức của bản thân về dịch bệnh Covid-19!

Theo: Tin tức Cao đẳng Y dược Tp.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp