Bệnh nha chu ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ người bệnh?

971

Viêm nha chu là một trong các bệnh lý nha khoa thường gặp trên lâm sàng. Vậy bệnh viêm nha chu có nguy hiểm không?

Nguy cơ mất răng vì viêm nha chu


Bệnh viêm nha chu là gì?

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng trả lời câu hỏi như sau: Viêm nha chu là bệnh lý liên quan đến các mô quanh răng. Có thể hiểu đơn giản đó là tình trạng nướu bị vi khuẩn tấn công. Nha chu có thể hiểu là toàn bộ tổ chức tế bào xung quanh răng bao gồm nướu lợi, dây chằng quanh răng và ổ xương chân răng, có nhiệm vụ chống đỡ và giúp cho răng được chắc khỏe.

Bệnh viêm nha chu có một số triệu chứng cụ thể

Bệnh viêm nha chu thường phát triển theo 2 giai đoạn chính, giai đoạn 1 là viêm lợi thông thường và giai đoạn 2: viêm nha chu. Tùy vào từng giai đoạn mà có hướng chữa trị khác nhau, thông thường khi bị bệnh viêm nha chu sẽ có các biểu hiện như sau:

  • Lợi chuyển màu sắc từ hồng sang đỏ sậm
  • Vôi đóng nhiều ở quanh chân răng
  • Hơi thở có mùi hôi
  • Dễ chảy máu chân răng
  • Lợi sưng, đau.

Điều trị nha chu như thế nào?

Các bài thuốc dân gian đều chỉ có tác dụng đối với các ca viêm nha chu ở mức độ nhẹ, tức là bệnh đang ở giai đoạn viêm lợi, chưa có dấu hiệu tổn thương đến mô răng và đòi hỏi cần kiên trì thực hiện. Trong tình huống muốn chữa trị dứt điểm bệnh này cần có sự tác động trực tiếp từ một số biện pháp nha khoa. 

Điều trị nha chu như thế nào?

Cụ thể như sau:

Giai đoạn viêm lợi

Sau bước thăm khám ban đầu, trong tình huống bệnh nha chu chỉ ở mức độ nhẹ bác sĩ chữa trị bằng thuốc chữa viêm nha chu tại chỗ như: gel giảm đau, gel chống viêm hoặc viên ngậm chống nhiễm khuẩn… Bên cạnh đó, y bác sĩ cũng sẽ kê đơn các loại thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc corticoid và các loại thực phẩm chức năng như vitamin C, E giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giai đoạn viêm nha chu

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú (Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur)  khuyến cáo bệnh nhân việc dùng thuốc lúc này chỉ có tác dụng giảm đau mà không giúp chữa trị nha chu triệt để, khi đó bác sĩ sẽ buộc phải lên phác đồ chữa trị phù hợp nhất cho từng trường hợp. Các phương pháp phải kể đến đó là: Lấy cao răng, làm sạch khoang miệng…

Không chỉ vậy, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà hướng chữa trị bệnh nha chu lúc này sẽ là: chỉnh sửa, thay thế những cấu trúc nha chu bị phá hủy, cố định lại răng lung lay, phẫu thuật cấy ghép mô, nướu răng.

Giai đoạn cuối

Sau cùng là kiểm tra lại tình hình răng miệng và hướng dẫn bệnh nhân phương pháp chăm sóc, vệ sinh sau khi chữa bệnh nha chu.

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm nha chu

Chia sẻ tại mục kiến thức y dược, các chuyên gia Y Dược cho biết lý do dẫn tới bệnh viêm nha chu có thể do:

Các mảng bám trên răng lâu ngày

  • Mảng bám trên răng khi ăn tinh bột và đường tương tác với vi khuẩn trong khoang miệng. Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ loại bỏ mảng bám, nhưng các mảng bám này sẽ lại hình thành nhanh chóng.
  • Mảng bám có thể cứng lại dưới đường viền nướu và lâu ngày sẽ trở thành cao răng. Cao răng sẽ khó để loại bỏ hơn là mảng bám và nó cũng chứa đầy vi khuẩn. Mảng bám và cao răng càng nhiều trên răng thì càng gây ra nhiều thiệt hại. Chúng ta không thể loại bỏ cao răng bằng phương pháp đánh răng và dùng chỉ nha khoa mà phải cần đến nha sĩ để loại bỏ nó.
  • Mảng bám có thể gây viêm nướu, dạng bệnh nha chu nhẹ nhất. Viêm nướu là tình trạng nướu bị kích thích và viêm một phần nướu xung quanh chân răng. Viêm nướu có thể được chữa trị hoàn toàn khi được chữa trị đúng phương pháp và chăm sóc răng miệng tốt tại nhà.

Bên cạnh đó, vấn đề viêm nướu trường diễn có thể gây viêm nha chu, cuối cùng làm cho túi nha chu phát triển giữa nướu và răng của bạn chứa đầy mảng bám, cao răng và vi khuẩn. Sau một thời gian, các túi này trở nên sâu hơn và có thể chứa rất nhiều vi khuẩn hơn. Ngoài ra, viêm mãn tính liên tục có thể gây căng thẳng, suy yếu hệ thống miễn dịch của người bệnh. Trong tình huống không được điều trị, những nhiễm trùng sâu này gây mất mô nướu và xương.

Nguồn: Tin tức Y Dược Tp.HCM tổng hợp