Ngộ độc Paracetamol xảy ra đối với một số đối tượng nào?

446

Tình trạng ngộ độc thuốc Paracetamol là gì? Là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Vậy bạn đã hiểu gì về vấn đề ngộ độc thuốc Paracetamol?

Ngộ độc Paracetamol xảy ra đối với một số đối tượng nào?

Ngộ độc thuốc Paracetamol không loại trừ bất kì một ai. Các chuyên gia Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Tình trạng ngộ độc thuốc giảm đau Paracetamol xảy ra có thể do vô tình hoặc cố ý!  Vậy một số đối tượng nào dễ bị ngộ độc thuốc nhất?

Phụ nữ có thai

Paracetamol là thuốc hạ sốt giảm đau được khuyên sử dụng ở phụ nữ có thai, người ta chưa thấy có tác dụng gây quái thai của thuốc này. Tuy nhiên khi quá liều paracetamol có thể gây độc đối với thai vì thuốc này dễ dàng qua được nhau thai và ở thời điểm 14 tuần, bào thai đã có khả năng chuyển hoá paracetamol và tạo ra NAPQI. Việc chậm điều trị có thể dẫn tới thai chết lưu, xảy thai, do đó nên sử dụng NAC sớm. Liều NAC ở người bệnh có thai giống người bệnh không có thai.

Người nghiện rượu

Một số người nghiện rượu khi quá liều paracetamol có khả năng bị ngộ độc cao hơn. Một số nghiên cứu tại kiến thức y dược cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn người bình thường. Một số tác giả khuyến cáo hạ thấp nồng độ paracetamol trong đồ thị của Rumack ở giờ thứ 4 xuống tới mức 100Pg/ml ở đối tượng người bệnh này. Tính dễ bị ngộ độc paracetamol ở đây do dự trữ glutathione bị giảm khi nghiện rượu và lượng NAPQI tạo ra nhiều hơn do hiện tượng ethanol gây cảm ứng hệ enzym cyp2E1.

Người nghiện rượu dùng quá liều paracetamol

Sử dụng paracetamol quá liều điều trị nhiều lần

Các giảng viên Cao đẳng Dược Văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Paracetamol được sử dụng lặp lại nhiều lần lớn hơn 4 gam/ngày đối với người lớn và 60mg/kg cân nặng đối với trẻ em. Hoàn cảnh sử dụng ở người lớn để điều trị một số cơn đau cấp hoặc đợt cấp của một số cơn đau mạn. Đối với trẻ em thường do tai nạn điều trị. Sử dụng liều nhắc lại đối với liều cao hơn liều điều trị thường là nguyên nhân dẫn tới tử vong liên quan tới paracetamol ở trẻ dưới 6 tuổi và chiếm tới 15% tử vong ở người lớn. Đồ thị Rumack-Matthew không áp dụng được cho trường hợp này. Việc điều trị chủ yếu dựa vào lượng thuốc người bệnh đã uống, kèm theo tăng ALT, AST và nồng độ paracetamol máu.

Đánh giá yếu tố nguy cơ:

Người lớn, trẻ em lớn hơn 6 tuổi

+ Uống ít nhất 10g hoặc lớn hơn 200 mg/24 giờ đối với thời gian uống trong vòng 24 giờ.

+ Uống ít nhất 6g hoặc lớn hơn 150 g/kg đối với thời gian uống trong vòng ≥ 48 giờ.

+ Uống lớn hơn4g/ngày hoặc 100 mg/kg ở người có yếu tố nguy cơ.

Trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi

+ Uống ≥ 200mg/kg trong 24 giờ.

+ Uống ≥ 150 mg/kg trong vòng 48 giờ.

+ Uống ≥ 100 mg/kg trong vòng 72 giờ.

Xét nghiệm: AST hoặc ALT nhỏ hơn 50 IU/l, hoặc paracetamol máu nhỏ hơn 120 µmol/l ( 50 IU/l hoặc paracetamol máu lớn hơn 66 µmol/l là có nguy cơ cao, cần sử dụng NAC ngay.

Paracetamol không nên dùng quá liều

Một số đối tượng có nguy cơ cao

+ Một số người bệnh nhịn đói: do chuyển hoá paracetamol theo con đường glucuronit hoá bị giảm và tăng chuyển hoá qua hệ CYP2E1, dẫn tới việc tạo ra nhiều NAPQI hơn.

+ Uống rượu trong vòng 5 ngày trước đó hoặc nghiện rượu: ngộ độc paracetamol ở người nghiện rượu có thể dễ bị bỏ qua do tăng transaminase được cho là do nghiện rượu. Việc biết được giá trị transaminase nền của một người bệnh nghiện rượu sẽ giúp chẩn đoán được nguyên nhân gây viêm gan ở đối tượng này. Ở người bệnh nghiện rượu, AST nhỏ hơn 300 IU/L, ALT bình thường hoặc hơi tăng, giá trị AST thường cao gấp hơn 2 lần ALT. Trong khi đó việc sử dụng paracetamol quá liều kéo dài ở người nghiện rượu làm AST tăng lớn hơn 300 IU/L, 27 mặc dù tỷ lệ giữa AST và ALT không thay đổi.

+ Đối với người bệnh sử dụng paracetamol quá liều kéo dài, có hoặc không có tiền sử nghiện rượu. Ngay khi người bệnh này tới bệnh viện thì cần được làm xét nghiệm để biết được giá trị nền của nồng độ paracetamol máu, AST, ALT, bilirubin và prothrombin và sử dụng ngay NAC trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm.

+ Đang điều trị INH có khả năng bị ngộ độc đối với liều lớn hơn 4g hoặc 100mg/kg/24h.

Thông tin trong bài viết “Ngộ độc Paracetamol xảy ra đối với một số đối tượng nào?” chỉ mang tính chất tham khảo. Website Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa!

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm tổng hợp