Thông tin thuốc Vastarel trong điều trị đau thắt ngực

192

Vastarel ra đời với nhiệm vụ là phương thuốc mới giúp điều trị đau thắt ngực hiệu quả. Vậy thuốc có tác dụng với cơ thể ra sao và sử dụng thuốc như thế nào?

Tìm hiểu về thuốc Vastarel

Thông tin về thuốc Vastarel

Hoạt chất chính của thuốc Vastarel là Trimetazidin, đây là loại thuốc duy nhất hoạt động theo một cơ chế hoàn toàn mới: Chúng làm thay đổi chuyển hóa năng lượng của tế bào cơ tim bằng cách sử dụng glucose thay thế cho chất béo. Chính cách chuyển hóa này, cơ tim sẽ đòi hỏi tiêu thụ oxy và năng lượng ít hơn nhưng vẫn đảm bảo hoạt động gần như bình thường, nhờ vậy mà khả năng chịu đựng của cơ tim trước tình trạng thiếu oxy trong cơn đau thắt ngực cũng tăng lên đáng kể.

Những nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy những tác dụng hữu ích khác của thuốc như:

  • ăng lưu lượng máu cho động mạch vành, giảm tần số cơn đau thắt ngực, giảm thiểu biến động của huyết áp mà không gây ra bất kỳ thay đổi nào trong nhịp tim.
  • Khi sử dụng Vastarel cùng với nhóm thuốc tân Dược nitrat (Nitroglycerin, isosorbide dinitrate…), có thể giảm liều dùng của những thuốc này cho người bệnh, nhờ vậy mà khả năng gặp tác dụng phụ của thuốc nitrat cũng giảm đáng kể.
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn thị lực, chứng chóng mặt, ù tai có liên quan đến các vấn đề về mạch máu

Thuốc thường được chỉ định sử dụng trong điều trị các bệnh mạch vành để dự phòng cơn đau thắt ngực, tuy nhiên không phải là chỉ định ban đầu cho thể đau thắt ngực không ổn định và sau cơn nhồi máu cơ tim cấp. 

Sử dụng thuốc Vastarel như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết rằng hiện nay trên thị trường thì ngoài Vastarel, bạn có thể tìm thấy Vastarel dưới dạng viên giải phóng kéo dài có tên thương mại là Cavidon MR, Carvisan MR, Trizedon MR… Với những viên dạng này, bạn tuyệt đối không được bẻ hay làm vỡ viên thuốc mà hãy nuốt trọn viên với một lượng nước vừa đủ khoảng 200 ml.

Với Vastarel hàm lượng 35 mg dạng viên, bạn sẽ được chỉ định 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối (cách nhau 12 giờ), còn với viên 20 mg sẽ được uống 3 lần mỗi ngày. Bạn nên uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn để hạn chế tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Người bệnh cần phải sử dụng Vastarel theo chỉ định của các chuyên gia. Trong trường hợp bạn nhỡ quên một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian cho liều kế tiếp quá gần, hãy bỏ qua liều đó và uống như lịch thường ngày.

Vastarel hàm lượng 35mg

Thuốc Vastarel có gây tác dụng phụ?

Giảng viên văn bằng 2 cao đẳng dược TPHCM cho biết rằng thuốc Vastarel khá an toàn khi sử dụng tuy nhiên trong một số trường hợp Vastarel có thể gây ra một số tác dụng ngoại ý trong quá trình sử dụng:

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Để giảm thiểu những tác dụng này, bạn có thể sử dụng thuốc cùng với thức ăn.

  • Phản ứng dị ứng: phát ban, ngứa, nổi mề đay, sưng mặt, lưỡi gây khó thở, khó nuốt…
  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh: với biểu hiện chóng mặt, nhức đầu…do đó bạn nên hạn chế lai xe hay vận hành máy móc khi thấy xuất hiện những dấu hiệu này. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây các rối loạn về chức năng vận động tương tự như Parkinson (run, cứng đờ, chậm chạp, bất thường về dáng đi…), hội chứng chân không nghỉ…Chính vì vậy đây là mối lo ngại hàng đầu khi sử dụng thuốc lâu dài và là nguyên nhân khiến Vastarel chỉ khuyến cáo sử dụng trong vài tháng để phục hồi chức năng tim sau cơn nhồi máu.

Tuy Vastarel là thuốc mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người bệnh mạch vành nhưng theo các giảng viên dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM thì đây chỉ là một cách điều trị bổ sung khi các thuốc khác tỏ ra kém hiệu quả. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các chuyên gia.